Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022
Home BLOG Kinh Nghiệm Giao Dịch 10 tip giúp trader trau dồi khả năng PHỤC HỒI sau những...

10 tip giúp trader trau dồi khả năng PHỤC HỒI sau những chuỗi lệnh thua “ruột đau như cắt”!

[Góc thú nhận] Có bao giờ bạn…

Bắt đầu một cú trade và không lâu sau đó, lệnh thua! Nhưng không sao, bạn lại thực hiện một lệnh khác.

“Sh*ttttt! Lại âm lệnh nữa rồi!”

Lỗ nữa à? Lần này, bạn nghĩ bụng: “Thôi thì quá tam ba bận vậy”. Không ư? Okay, vậy thì bốn bận? Không luôn?

Lúc này, bạn bắt đầu cảm thấy rần rần trong người, khó chịu không tả được, bạn trở nên căng thẳng và suy nghĩ thái quá… Đúng chứ?

Trong quyển “Trading in the Zone” của Mark Douglas, tác giả có nhắc đến một nhân tố quan trọng giúp tách biệt giữa một trader có lợi nhuận với những trader thua lỗ là một thái độ chiến thắng. Nhưng mình xin phép được gọi đó là khả năng hồi phục của mỗi trader…

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn 10 tip giúp anh em trau dồi khả năng phục hồi sau những giai đoạn thua lỗ trong trading nhé!

1. Để ý đến những thứ ít được để ý

Khi trải qua một thời kỳ thua lỗ, nếu bạn cảm thấy thất vọng, sợ hãi hay nghi ngờ… thì đó là vì bạn chỉ đang nhìn thấy khía cạnh của những điều tồi tệ. Điều này có nghĩa là bạn đã cố tình che mắt mình trước toàn bộ bức tranh thực tế.

Hãy nhìn xem… những nụ cười hé nở trên môi của con bạn, những tia nắng len lỏi qua ô cửa sổ, thức ăn trên bàn của bạn,… sự sống động trong từng khoảnh khắc cuộc sống của bạn, đều rất đáng trân quý. Tại sao chúng ta lại không nhìn vào mặt tích cực của một vấn đề tiêu cực?

Bạn thấy đấy, khi bạn chỉ tập trung vào những phần bạn không thích, bạn sẽ bị mắc kẹt trong tầm nhìn và vì vậy, bạn sẽ bỏ lỡ những điều nhỏ bé tuyệt vời trong cuộc sống, cũng xứng đáng với thời gian và sự tập trung của bạn lắm đó!

2. Luyện tập lòng vị tha

Đây không phải là lời khuyên kiểu self-help nhảm nhí nào đó. Lòng vị tha cũng quan trọng như lòng trắc ẩn đối với người khác và nó sẽ tạo điều kiện để bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn trong cuộc sống.

Mỗi khi thua lỗ hoặc cảm thấy đau đớn, hãy cầu mong sự bình yên và can đảm để vượt qua những khó khăn trước mắt. Mỗi tình huống éo le sẽ là một cơ hội để bạn tôi luyện kỹ năng quan trọng này.

3. Tu luyện hạnh phúc vô điều kiện

Đừng xem hạnh phúc là thứ gì đó sẽ đến với bạn khi bạn có một trade thắng, hoặc khi bạn đã đạt được một thành tựu nhất định, hoặc khi bạn gầy dựng một lượng tài sản nhất định.

Đừng xem hạnh phúc như một đích đến, một cái gì đó mà bạn sẽ nhận được sau này. Tư duy này sẽ khiến bạn trở nên khốn khổ, bởi vì nó khiến bạn luôn phụ thuộc vào thứ gì đó mà hầu hết thời gian, bạn không có quyền kiểm soát.

Hạnh phúc là có sẵn cho chúng ta mọi lúc. Các trạng thái tích cực của tâm trí là những kỹ năng quý giá có thể học được, và phần lớn, nó chỉ là một vấn đề của thói quen. Tất cả những gì bạn cần là tập thói quen nhìn thấy sự tích cực trong mọi hoàn cảnh. Mình cam đoan với các bạn rằng, ngay cả những vận rủi tồi tệ nhất thì vẫn có vận may tiềm ẩn ở bên trong.

4. Hãy “nhả chân ga” ra

Khi gặp khó khăn, bạn không thể cứ mãi căng mình ra chống chọi được. Hãy thư giãn, nới lỏng ra chút thôi… Lợi ích của việc làm trader là gì nào? Chẳng phải là thị trường không phải lúc nào cũng thích hợp để trade sao? Quả là một điều tuyệt vời!

Ấy vậy mà, nhiều trader lại không biết tận dụng lợi thế của cái nghề đặc biệt này, họ nghĩ rằng họ giao dịch mọi nơi mọi lúc và đó là một sai lầm trầm trọng! Mục tiêu của bạn với tư cách là một trader, đó là kiếm được càng nhiều tiền càng tốt khi việc kiếm tiền là dễ dàng, để mà bạn có thể ngồi tay không khi việc kiếm tiền là khó khăn.

5. Quên tiền đi

Như đã nói trước đó, khi bạn đang phải chứng kiến một khoản drawdown, bạn sẽ có xu hướng tập trung vào cảm giác “thiếu hụt” của mình. Thay vào đó, hãy tự hướng sự tập trung của bạn vào việc xây dựng các yếu tố như tầm nhìn, sự tin tưởng, kiên nhẫn và kỷ luật.

Làm như vậy, bạn sẽ hạ thấp kỳ vọng của bạn xuống, bạn sẽ cởi mở hơn với việc học hỏi, và bạn sẽ giao dịch với một trạng thái tinh thần thoải mái, vô tư cũng như tò mò hơn!

Khi học được cách từ bỏ nhu cầu kiếm tiền bằng mọi giá thì những thua lỗ sẽ dần mất đi sức mạnh làm phiền bạn hơn. Trên hết, nếu bạn giao dịch theo một hệ thống đã được chứng minh thì bạn sẽ càng ngạc nhiên bởi tốc độ đạt được lợi nhuận nhất quán của mình trong trading đấy!

6. Tái tập trung

Bạn biết đấy, trading chỉ khó khi chúng ta tự phức tạp hoá mọi thứ lên. Chúng ta quá ám ảnh về hàng núi của cải mà trading có thể tạo ra và kết quả là, chúng ta sợ những mất mát tàn khốc. Nhưng đây không phải là một chiến lược tốt để áp dụng vì nó khiến trading trở nên khó khăn và áp lực hơn.

Do đó, bạn phải luyện tập để trau dồi ý thức tách rời tiền bạc khỏi giao dịch và kết quả giao dịch của bạn để bạn có thể tự do tập trung vào những gì cần làm khi cần phải thực hiện mà không cần phải suy nghĩ thái quá.

7. Nghĩ về “quá trình”, không phải “mục tiêu”

Thua lỗ không phải là dấu chấm hết cho một hành trình… nó là một phần của trading. Không có hành trình nào là đáng nhớ nếu không có sự tồn tại của những khó khăn và thử thách. Đó là lý do tại sao việc tập trung vào quá trình thay vì mục tiêu lại cực kỳ quan trọng.

Nhìn xa hơn mục tiêu

Thay vì suy nghĩ tiêu cực về những mất mát mà bạn đã trải qua, bạn có thể bắt đầu học hỏi từ chúng như là một phần trong sự phát triển của chính bạn. Tương lai hoàn toàn rộng mở và bạn đang viết lên nó trong từng khoảnh khắc. Phản ứng khôn ngoan nhất cho một loạt các trade thua chính là sự tò mò, học hỏi và kiên nhẫn, không tuyệt vọng, không nản chí, không suy nghĩ thái quá!

8. Hãy linh hoạt trong cách tư duy

Có một câu tục ngữ Zen mà mình rất thích:

“Chỉ khi nào bạn cực kỳ dẻo dai và mềm mại thì đó mới là lúc bạn có thể cực kỳ cứng rắn và mạnh mẽ”.

Nếu bạn có thể học cách linh hoạt trong lúc thích nghi với mọi tình huống thay đổi, bạn không chỉ hạnh phúc và bình yên hơn, mà còn thành công hơn, không riêng gì trong trading, mà là với bất kỳ điều gì bạn quyết định thực hiện trong cuộc sống!

9. Không bao giờ thôi học hỏi

Mr. Market là một người thầy tuyệt vời, vì thế, hãy lĩnh hội kiến thức từ nó với một thái độ cầu tiến. Đứng trước mọi khó khăn, bạn đều có quyền đưa ra một lựa chọn cho riêng mình. Bạn muốn mình khuất phục trước những khó khăn hay là biến chúng thành bước đệm cho lần bật nhảy xa hơn? Bạn tự quyết định đi nhé!

10. Thiền

Thiền giúp tâm trạng tốt hơn

Lý do vì sao mình lại đưa thiền vào đây là bởi vì khi bạn ngồi thiền, tự nhiên mọi dòng suy nghĩ thái quá và tiêu cực dội vào ý thức của bạn sẽ được làm dịu lại. Bạn sẽ đưa mình vào một thế giới nơi những phẩm chất như sự kiên nhẫn và sáng suốt bắt đầu được ưu tiên.

Lời kết

Để trở thành một trader kiên cường, bạn cần phải có thời gian và quá trình luyện tập. Mình biết là không hề dễ dàng, nhưng chắc chắn, tất cả chúng ta đều có thể tốt hơn mỗi ngày (trong khả năng của riêng mình). Hy vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ càng có thêm động lực để bước tiếp trên hành trình trading chông gai này…

Nguồn: tradingcomposure
Phố Wall Việt tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 2)

1 trong những yếu tố để quyết định lựa chọn cách đào bitcoin thông qua Cloud mining hay Hardware mining, đó chính là tỷ lệ Hash rate của máy đào Bitcoin. Tìm hiểu về Hash Rate và cách lựa chọn máy đào tốt nhất hiện nay!

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 1)

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền số hiện nay. Ngoài kênh đầu tư đầu tiên phổ biến là giao dịch mua bán dựa trên chênh lệch giá, rất nhiều người làm giàu bằng cách đào Bitcoin. Vậy, đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần biết những kiến thức nào? Đào Bitcoin năm 2020 còn có lợi nhuận không?

Đầu tư cổ phiếu IPO, nên hay không?

Cuối năm 2019, Yeah1 (YEG) thực hiện IPO và niêm yết hơn 30 triệu cổ phiếu với mức giá chào sàn là...

IPO là gì? Tại sao các công ty muốn IPO?

Có lẽ các bạn đã nghe nhiều về khái niệm IPO (Initial Public Offering), nhưng mỗi lần đọc về nó bạn vẫn thấy rồi mù. Bài viết này tôi sẽ cắt hết các thuật ngữ phức tạp, đi thẳng vào bản chất và trình bày về IPO thật giản dị, dựa trên kinh nghiệm của một người đã IPO nhằm giúp các bạn một góc nhìn thực tế và gần gũi hơn về nó.

Recent Comments