Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022
Home KIẾN THỨC Phân Tích Kỹ Thuật Các loại biểu đồ trong phân tích kỹ thuật

Các loại biểu đồ trong phân tích kỹ thuật

Đối với 1 trader công việc thường phải làm mỗi ngày chính là phân tích biểu đồ. Đây gần như là cách duy nhất để xem xét dữ liệu nhằm tìm kiếm dữ kiện về thị trường để xây dựng chiến lược giao dịch. 

Với những trader có nhiều kinh nghiệm việc đọc biểu đồ là chuyện khá dễ dàng, nhưng với trader mới vào nghề khi nhìn biểu đồ, cảm giác như thể đang lạc vào 1 mê hồn trận, thực sự sẽ gây khó dễ cho rất nhiều người.

Riêng tác giả thì đang sử dụng mô hình nến. Bởi vì cá nhân tác giả cảm giác đây là mô hình tốt nhất để thể hiện các biến động liên quan đến giá thị trường. Thiết kế của loại biểu đồ này giúp trader rất dễ nhìn thấy các “tiềm lực” của giá.

Các loại biểu đồ chính

Có 03 loại biểu đồ chính thường được sử dụng để phân tích:

  • Biểu đồ đường nét – Line Chart
  • Biểu đồ dạng thanh – Bar Chart
  • Biểu đồ dạng nến – Candlestick

Biểu đồ đường nét (Line chart)

Line chart là một loại biểu đồ rất thuận tiện để trader quan sát xu hướng (trend) của thị trường. Tuy nhiên, loại biểu đồ này lại không thiết thực lắm để giao dịch vì cấu trúc biểu đồ không thể hiện được sự chuyển động của giá trong ngày.

Biểu đồ line chart được hình thành từ việc nối các điểm giá giữa các phiên giao dịch với nhau. Gía đỉnh này nối với đỉnh khác, giá đáy này nối giá đáy khác, giá mở phiên hôm nay nối với giá mở phiên hôm sau và tương tự giá đóng phiên cũng vậy, v…v….

Trong đó, có lẽ biểu đồ line chart mà sử dụng đường nét của giá đóng phiên là phổ biến và hữu ích nhất. Đơn giản là vì đây là thông tin rất quan trọng, giúp trader biết được ngày hôm đó phe nào đang thắng thế (bear hay là bull). Bên dưới là ví dụ điển hình cho một biểu đồ giao dịch trong ngày (daily chart) của cặp EURUSD:

biểu-đồ-phân-tích-kỹ-thuật

Biểu đồ hình cột (Bar chart)

Biểu đồ hình cột sẽ cho trader thấy được cột giá trong một khung thời gian nhất định. Nếu trader đang quan sát biểu đồ ngày (daily chart), thì cột giá sẽ tượng trưng cho các biến động của giá trong ngày hôm đó. Nếu trader sử dụng biểu đồ 4 tiếng (4-hour chart), cột giá sẽ tượng trưng cho chuyển động của giá trong mỗi khung thời gian 4 tiếng đồng hồ và v…v….

Mỗi cột giá cung cấp 4 loại thông tin căn bản: giá mở phiên (open), giá đỉnh (high), giá đáy (bottom) và giá đóng phiên (close). Đôi khi người ta còn gọi biểu đồ này là OHLC chart lấy theo ký tự viết tắt của 4 từ tiếng Anh vừa nói qua.

biểu-đồ-phân-tích-kỹ-thuật

Dưới đây là biểu đồ được thể hiện bằng hình cột

biểu-đồ-phân-tích-kỹ-thuật

Biểu đồ hình nến (Candlestick chart)

Về bản chất, các thông tin và cấu trúc của biểu đồ hình nến đều tương tự như biểu đồ hình cột, duy chỉ có yếu tố nhãn quang là bắt mắt và dễ nhìn hơn.

Cũng như biểu đồ cột, biểu đồ nến cung cấp trader các thông tin về giá tại các thời điểm theo cấu trúc cột dọc, trong các khung thời gian khác nhau tùy trader lựa chọn. Đường cột dọc phía trên nến được gọi là “bóng nến thân trên”.

Tương tự, đường cột dọc phía dưới nến gọi là “bóng nến thân dưới”. Điểm đặc trưng nhất của biểu đồ nến khác biệt với biểu đồ cột là cách thể hiện giá đóng và mở phiên. Nhìn hình, trader có thể thấy giữa giá đóng và mở phiên là một ô to hình chữ nhật thể hiện sự chuyển động của giá giữa 2 phiên đóng mở này. Thông thường, người ta gọi phần này là “thân nến”.

Theo thường lệ, nếu thân nến có màu tối nghĩa là giá đóng phiên của cặp tiền thấp hơn giá mở phiên của ngày hôm đó. Ngược lại, thân nến màu sáng nghĩa là giá đóng phiên thấp hơn giá mở phiên.

Ví dụ, nếu thân nến màu trắng hoặc được thể hiện bằng tông màu sáng thì lúc này, phần cạnh phía trên của hình chữ nhật sẽ thể hiện điểm giá đóng phiên, còn cạnh dưới là giá mở phiên.

Tương tự cho trường hợp ngược lại, màu của thân nến mà đen hoặc được thể hiện bằng tông màu tối đồng nghĩa cạnh trên của hình chữ nhật thể hiện giá mở phiên, còn cạnh dưới lúc này là giá đóng phiên. Hình minh họa:

biểu-đồ-phân-tích-kỹ-thuật

Còn bây giờ, tiếp theo bên dưới cũng là đồ thị thể hiện cặp tiền EURUSD được sử dụng trong 2 ví dụ bên trên, nhưng trong trường hợp này sẽ được thể hiện bằng biểu đồ hình nến. Lưu ý là tác giả đang sử dụng 2 màu trắng đen theo ý thích cá nhân.

Trader có thể sử dụng màu nào tùy ý, miễn là thể hiện rõ được giữa 2 loại nến bullish và bearish. Nến bullish là màu nến màu nhạt (giá đóng phiên cao hơn giá mở phiên). Nến bearish là nến màu đậm (giá đóng phiên thấp hơn giá mở phiên)

biểu-đồ-phân-tích-kỹ-thuật

Trong 3 loại biểu đồ được giới thiệu bên trên, biểu đồ hình nến là biểu đồ được trader tin dùng rộng rãi nhất. Đây cũng là biểu đồ mà tác giả khuyên bạn đọc nên sử dụng khi mới bắt đầu làm quen với forex nói chung hoặc price action nói riêng.

Ngoài 3 loại biểu đồ chính ra, còn một số loại biểu đồ khác nhưng ít được sử dụng hơn. Ví dụ như:” Biểu đồ núi (Mountain chart), Biểu đồ nến rỗng (Hollow Candle chart),…”

Dạng biểu đồ nào được sử dụng phổ biến nhất?

Trong số 3 loại biểu đồ chính trên, biểu đồ nến được sử dụng rộng rãi nhất bởi ưu điểm vượt trội của nó so với các biểu đồ khác. Việc dùng biểu đồ nến giúp thể hiện các mức giá một cách trực quan hơn, mặc dù thông tin do biểu đồ nến cung cấp thì cũng chỉ bao gồm giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất phiên mà thôi. Một số ưu điểm của biểu đồ nến là:

  • Biểu đồ nến dễ nhận biết hơn và là điểm khởi đầu tốt cho các bạn mới bắt đầu học phân tích
  • Biểu đồ nến dễ sử dụng hơn. Mắt chúng ta thường ngay lập tức thấy được những thông tin do biểu đồ nến chỉ ra. Thêm nữa, những nghiên cứu cho thấy rằng trực quan sẽ giúp việc học trở nên dễ dàng hơn, điều này có thể cũng có ý nghĩa trong việc giao dịch.
  • Biểu đồ nến rất tốt trong việc xác định những điểm xoay chiều của thị trường. Bạn sẽ được học điều đó sau

Trên đây là 3 dạng biểu đồ chính và cơ bản nhất và cách đọc các thông số đối với từng loại biểu đồ khác nhau. Như vậy, nhìn vào một biểu đồ tỷ giá cụ thể, bạn sẽ hiểu được giá trên biểu đồ thể hiện như thế nào, đang di chuyển ra sao. Từ đó, bạn có thể dễ dàng nắm được cái nhìn rõ hơn về thị trường và đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn. Với tính năng đó, có thể nói rằng, biểu đồ chính là kim chỉ nam cho các nhà giao dịch chứng khoán theo trường phái phân tích kỹ thuật.

Nguồn: learntotreadethemarket
Phowallviet tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 2)

1 trong những yếu tố để quyết định lựa chọn cách đào bitcoin thông qua Cloud mining hay Hardware mining, đó chính là tỷ lệ Hash rate của máy đào Bitcoin. Tìm hiểu về Hash Rate và cách lựa chọn máy đào tốt nhất hiện nay!

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 1)

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền số hiện nay. Ngoài kênh đầu tư đầu tiên phổ biến là giao dịch mua bán dựa trên chênh lệch giá, rất nhiều người làm giàu bằng cách đào Bitcoin. Vậy, đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần biết những kiến thức nào? Đào Bitcoin năm 2020 còn có lợi nhuận không?

Đầu tư cổ phiếu IPO, nên hay không?

Cuối năm 2019, Yeah1 (YEG) thực hiện IPO và niêm yết hơn 30 triệu cổ phiếu với mức giá chào sàn là...

IPO là gì? Tại sao các công ty muốn IPO?

Có lẽ các bạn đã nghe nhiều về khái niệm IPO (Initial Public Offering), nhưng mỗi lần đọc về nó bạn vẫn thấy rồi mù. Bài viết này tôi sẽ cắt hết các thuật ngữ phức tạp, đi thẳng vào bản chất và trình bày về IPO thật giản dị, dựa trên kinh nghiệm của một người đã IPO nhằm giúp các bạn một góc nhìn thực tế và gần gũi hơn về nó.

Recent Comments