Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022
Home CHỨNG KHOÁN Chứng Khoán Nhập Môn VnIndex là gì ? Tầm quan trọng của VnIndex với thị trường...

VnIndex là gì ? Tầm quan trọng của VnIndex với thị trường chứng khoán

Ngày 20/7 vừa rồi đã diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau 20 năm từ ngày đi vào vận hành, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc cả về quy mô và chất lượng, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Thực tế đã chứng minh thị trường chứng khoán Việt Nam đã thu hút ngày càng đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia. Vậy, nếu bạn là một nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường này, chỉ số chứng khoán chính là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần tìm hiểu. Một trong các chỉ số thiết yếu và cơ bản được nhiều người quan tâm đó là Vn Index.

Tổng quan thị trường chứng khoán Việt Nam

Ngày 26/11/1996, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) được thành lập với nhiệm vụ ban đầu là chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hình thành thị trường chứng khoán (TTCK). Sau một thời gian tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở pháp lý và cơ sở vật chất, ngày 20/7/2000, Trung tâm giao dịch chứng khoán (GDCK) TPHCM chính thức khai trương hoạt động và tổ chức phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 28.7.2000, trở thành đơn vị tổ chức giao dịch chứng khoán tập trung đầu tiên của Việt Nam.

Sau 20 năm hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và trở thành một “cơ ngơi có vị thế”, phát triển ổn định, an toàn trong nền kinh tế thị trường nói chung và hệ thống tài chính nói riêng. Từ một Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đến nay, TTCK Việt Nam đã có 2 Sở Giao dịch Chứng khoán và một Trung tâm Lưu ký Chứng khoán vận hành các hệ thống giao dịch, lưu ký và thanh toán bù trừ chứng khoán một cách thông suốt, an toàn, góp phần thúc đẩy thanh khoản và hiệu quả của thị trường.

Ngoài ra, cơ cấu của thị trường chứng khoán cũng từng bước được hoàn thiện, từ chỗ chỉ có thị trường cổ phiếu, đến nay đã có thêm các thị trường mới như giao dịch trái phiếu chính phủ và chứng khoán phái sinh với quy mô tăng trưởng vượt bậc đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho doanh nghiệp và Chính phủ.

Hiện tại, thị trường cổ phiếu đã có trên 1600 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch với giá trị vốn hóa gần 4 triệu tỷ đồng, tương đương 65% GDP. Thị trường trái phiếu Chính phủ mới chính thức ra đời được hơn 10 năm nhưng đã nhanh chóng khẳng định được vai trò là kênh huy động vốn hiệu quả cho Chính phủ, hỗ trợ cho việc huy động trái phiếu Chính phủ được nhiều hơn, chủ động hơn.

Mặc dù mới xuất hiện ở Việt Nam được hơn 3 năm, thị trường chứng khoán phái sinh đã phát triển nhanh chóng với mức tăng trưởng giao dịch bình quân đạt 3,3 lần/năm, cung cấp thêm các công cụ đầu tư và quản lý rủi ro hữu hiệu cho các nhà đầu tư.

Trong lễ kỷ niệm chặng đường 20 năm phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, các quan chức của Chính phủ cùng các đại diện từ các doanh nghiệp đều thể hiện niềm tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vươn xa hơn nữa với càng nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Chỉ số Vn Index là gì ?

Là chỉ số chứng khoán đầu tiên và chính thức của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) dành cho thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số Vn Index phản ánh biến động giá cổ phiếu, và được tính theo phương pháp bình quân vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu của các công ty niêm yết trên sàn HOSE.

Lấy ví dụ chỉ số VN Index ngày 28/7/2020 đang là 813,36 điểm. Điều này có nghĩa là tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE có giá trị gấp 8.1336 lần giá trị cơ sở ngày 28/7/2000 là ngày đầu tiên thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức đi vào hoạt động. Thông qua đó, nó cũng thể hiện quy mô, giá trị của sàn HOSE biến động như thế nào và sự thay đổi của các cổ phiếu trên sàn chứng khoán này ra sao.

Chỉ số VN Index do Ủy ban chứng khoán nhà nước quản lý và được tính toán theo phương pháp chỉ số giá bình quân Passcher hiện nay.

Như vậy, hiểu một cách nôm na thì chỉ số Vn Index ra đời để giải quyết vấn đề quan trọng là tổng hợp Giá các chứng khoán trên toàn thị trường đang tăng hay là đang giảm, để ít nhiều giúp các nhà đầu tư nắm được xu hướng chung, vì bản thân xu hướng chung cũng ảnh hưởng tới chính các cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ hay quan tâm.

Ý nghĩa của chỉ số Vn Index 

Vn- Index là một trong những chỉ số cơ bản và quan trọng nhất trong thị trường chứng khoán Việt Nam

Vn Index là một trong những chỉ số cơ bản và quan trọng nhất đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, bởi thế nó mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau, và nắm được các ý nghĩa này, bạn sẽ có cơ hội tăng lợi nhuận khi tham gia chơi chứng khoán.

Thể hiện tâm lý nhà đầu tư

Như đã phân tích ở trên, chỉ số VnIndex thể hiện biến động giá của toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE. Do đó, chỉ số này cũng có ý nghĩa trong việc mô tả tâm lý cũng như thái độ của các nhà đầu tư đối với thực trạng nền kinh tế.

Ví dụ khi chỉ số VnIndex sụt giảm, các nhà đầu tư đang thực hiện các bước thăm dò và có động thái bán tháo cổ phiếu, thậm chí là rút khỏi thị trường thì qua đó bạn cũng có thể biết được thái độ của họ đối với thị trường chứng khoán mà họ tham gia tại thời điểm đó.

Mô tả sự tăng trưởng của nền kinh tế

Chỉ số chứng khoán cho thấy sức tăng trưởng, và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Việc này giống như một vòng tròn tuần hoàn vậy. Khi các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt, hoạt động hiệu quả, sức khỏe doanh nghiệp được duy trì ở mức ổn định và tăng trưởng đều đặn, dẫn đến nhiều hơn các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu như là kênh đầu tư và tích lũy tài chính. Và kết quả là thị trường chứng khoán cũng phát triển mạnh.

Thể hiện hiệu suất của thị trường chứng khoán

Hiệu suất của thị trường chứng khoán là tỷ lệ giá trị vốn hóa của thị trường hiện tại so với giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm phát hành gốc. Thông qua chỉ số Vn Index, nhà đầu tư cũng có thể căn cứ để xác định xem hiệu suất của một thị trường chứng khoán có ổn hay không.

Mô tả sự suy thoái của nền kinh tế

Khi chỉ số Vn Index mất điểm nghĩa là sự hoạt động của thị trường chứng khoán đang tụt dốc hay còn gọi là suy thoái. Tất nhiên, việc đánh giá sự phát triển của một thị trường không chỉ dựa vào Vn Index thế nhưng không thể phủ nhận được rằng chỉ số này sẽ giúp các nhà đầu tư có cơ sở đánh giá để lên kế hoạch đầu tư tiếp theo.

Cách tính chỉ số Vn Index

Ở khía cạnh toán học: Chỉ số Vn-Index so sánh giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm bất kỳ với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày phát hành cơ sở gốc 28/07/2000.

Công thức tính

Trong đó:

P1i: Thị giá hiện hành của cổ phiếu i hiện tại
Q1i: Khối lượng đang lưu hành (khối lượng niêm yết) của cổ phiếu I hiện tại
P0i: Giá của cổ phiếu i ngày phát hành gốc cơ sở 28/07/2000
Q0i: Khối lượng của cổ phiếu i tại ngày phát hành gốc cơ sở 28/07/2000

Chỉ số Vn Index qua các năm

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng năm 2000, chỉ số VN-Index đạt mốc 207 điểm, tăng 107% so với phiên đầu tiên. Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên ở mức 1 tỷ đồng. Số cổ phiếu lên sàn được bổ sung thêm 3, lên con số 5 với tổng giá vị vốn hóa 986 tỷ đồng. So với quy mô GDP hơn 31 tỷ USD, vốn hóa của thị trường chứng khoán khi đó mới tương đương 0,24%.

Năm 2006 Việt Nam gia nhập WTO, thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng nóng một cách rõ rệt nhất. Sau đà tăng nóng đó thị trường hạ nhiệt với nhiều phiên giảm điểm liên tiếp.

Ngày 12/3/2007 đánh dấu cột mốc lịch sử của TTCK Việt Nam khi chỉ số Vn Index đóng cửa tại 1.170,67 điểm, mức cao nhất trong gần 20 năm hoạt động. Trong phiên giao dịch 12/3/2007, VnIndex có thời điểm leo lên 1.179,32 điểm, tuy nhiên áp lực chốt lời khá mạnh về cuối phiên khiến chỉ số này chỉ còn tăng gần 15 điểm (1,3%) lên 1.170,67 điểm.

Bước sang năm 2008, TTCK Việt Nam bước vào giai đoạn downtrend kéo dài và đây là hệ quả của “bong bóng” chứng khoán tăng nóng trước đó cũng như khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đến tháng 2/2009, chỉ số Vn Index mới thức tạo đáy tại 235 điểm, tương ứng mất 80% so với đỉnh cao hai năm trước đó.

Năm 2010 đánh dấu 10 năm ra đời thị trường chứng khoán sau thời kỳ biến động nhiều thăng trầm nhất. Đây là năm lập kỷ lục số doanh nghiệp niêm yết mới với 81 cổ phiếu chào sàn HoSE. Số lượng công ty chứng khoán cũng đạt kỷ lục với con số 102.

Sang năm 2011, chứng khoán Việt nam một lần nữa trải qua cơn sóng lớn khi VN-Index giảm 27% chỉ còn 351 điểm vào cuối năm. Hơn 60% cổ phiếu trên cả HoSE và HNX có thị giá thấp hơn mệnh giá trong đó 2/3 số công ty chứng khoán rơi vào thua lỗ.

Sau 3 năm hồi phục với nhiều quyết định quan trọng mang tính định hướng của nhà điều hành trong các năm sau, thị trường bắt đầu hồi phục ổn định: VN Index đến cuối 2014 đạt 546 điểm.

Trong 5 năm tiếp theo, thị trường tiếp tục tăng trưởng lành mạnh. Đặc biệt 2017 trở thành năm đáng nhớ khi hàng loạt con số liên tục lập đỉnh khi Vn Index tăng 48% lên 984 điểm; vốn hóa thị trường tăng hơn 70%, tỷ lệ trên GDP lần đầu vượt 50%; tổng giá trị danh mục nhà đầu tư nước ngoài hơn 31 tỷ USD.

Năm 2018, VN-Index thiết lập đỉnh mới 1.204 điểm vào ngày 9/4 nhưng đến thời điểm 31/12 giảm còn 893 điểm. Dấu ấn trong năm là khối ngoại lập kỷ lục mua ròng gần 44.000 tỷ; giá trị các thương vụ IPO dẫn đầu Đông Nam Á; phiên giao dịch tỷ USD đầu tiên trên HoSE với kỷ lục thanh khoản 35.000 tỷ đồng.

Bước sang 2019, mặc dù chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối năm ở 961 điểm, tăng 7,7% so với cùng kỳ. Thị trường Việt Nam ghi nhận mức tăng điểm cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Sang năm 2020, dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, TTCK Việt Nam chứng kiến sự sụt giảm thê thảm so với thời điểm cuối năm 2019. Đây là mức giảm lớn thứ 2 từ trước đến ngay chỉ sau cuộc đại suy thoái kinh tế diễn ra vào năm 2008.

>> Xem thêm: Hoàn phí giao dịch (Refund) lên tới 50% 
>> Xem thêm: Danh sách Broker hỗ trợ hoàn phí
>> Xem thêm: Khóa học phân tích kỹ thuật

Các chỉ số chứng khoán tại Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có rất nhiều chỉ số chứng khoán như HASTC-Index, Vn-Index, VIR-Index, HNX-Index, Upcom-Index, VN30, HNX30. Tuy nhiên có 2 loại chỉ số mà các nhà đầu tư bắt buộc phải nắm rõ đó là Vn Index như đã trình bày ở trên và chỉ số VN30.

VN Index là chỉ số duy nhất mà SGDCK TP. HCM sử dụng từ lúc mới thành lập thị trường đến nay và cũng đang dần bộc lộ nhiều bất cập ảnh hưởng đến sự chuẩn xác của VN Index mà nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ phương pháp tính toán chỉ số.

VN30 được xem là giải pháp dung hòa giữa yêu cầu cấp thiết của thị trường về một chỉ số phản ánh chính xác hơn biến động giá cả chứng khoán cũng như sự cần thiết phải chuẩn bị một tiền đề nền tảng cho chiến lược phát triển các sản phẩm mới của sàn giao dịch như chứng khoán phái sinh và các dạng đầu tư trong tương lai.

Chỉ số VN30 được hiểu nôm na là Chỉ số hỗn hợp đại diện cho 30 công ty hàng đầu đang niêm yết trên sàn HOSE. Mặc dù chỉ có 30 công ty nhưng do được chọn lọc là những Công ty lớn nhất nên Chỉ số VN30 sẽ chiếm khoảng hơn 80% Tổng Giá trị vốn hóa của cả Thị trường (VN-Index).

Chỉ số VN30 được tính dựa trên 03 tiêu chí: giá trị vốn hóa thị trường, tỷ lệ loại trừ free-float và khối lượng giao dịch. Chỉ số VN30 có tần suất tính toán 1p/ lần và được xem xét định kỳ 6 tháng/lần vào tháng 7 và tháng Giêng hàng năm nhằm thực hiện thay đổi và sàn lọc rổ 30 cổ phiếu đạt tiêu chí vào nhóm VN30.

Ngoài ra, một chỉ số chứng khoán khác cũng quan trọng trong thị trường là HNXIndex bao gồm một số mã chứng khoán được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Trước đây, khi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội còn được gọi là Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) thì chỉ số này được gọi là HASTC-Index.

So sánh Vn Index với các chỉ số Dow Jone , Nadaq

Thị trường chứng khoán Mỹ là thị trường hấp dẫn nhất toàn cầu nên Chỉ số chứng khoán của nó bao gồm Dow Jones, S&P 500 hay Nasdaq đương nhiên là quan trọng và có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến toàn cảnh thị trường chứng khoán thế giới.

Vì vậy, xét về mặt giá trị thì so với các chỉ số chứng khoán S&P 500, Dow Jones, Nasdaq thì VN Index vẫn còn có những sự khác biệt tương đối lớn – điều này hoàn toàn dễ hiểu vì vốn hóa thị trường của các công ty thành phần trên thị trường chứng khoán Mỹ đều là những gã khổng lồ ở nhiều lĩnh vực từ công nghiệp đến viễn thông công nghệ.

Tiêu chí đánh giáVN IndexDow JonesS&P 500Nasdaq
Vốn hóa thị trường4.384 nghìn tỷ đồng (số liệu năm 2019)8,33 nghìn tỷ đôHơn 14.199 tỷ đô (số liệu năm 2013)Hơn 10 nghìn tỷ đô
Khối lượng giao dịch hàng ngày185 triệu đơn vị/phiên480,642,500 đơn vị/phiên5,928,154,761 đơn vị/phiên4,110,644,761 đơn   vị/phiên
Tỷ lệ tăng giá trong 5 nămTăng 48.9% (từ 582,87 điểm lên 868,56 điểm)Tăng 43.7% (từ 18,003.2 điểm lên 25,871.5   điểm)Tăng 46.71% (từ 2111.7 điểm lên 3097.7   điểm)Tăng 121.4% (từ 4519.78 điểm lên 10,008.64   điểm)

Kết luận

Dù trong bối cảnh tài chính, chứng khoán toàn cầu có nhiều biến động mạnh, bị ảnh hưởng tiêu cực nhưng TTCK Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt chính phủ Việt Nam đang có những động thái quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh. Vì thế, nhà đầu tư không cần quá hoảng loạn trước thông tin dịch bệnh mà mất đi những cơ hội kiếm lợi nhuận hấp dẫn.

So với các chỉ số khác trên thị trường chứng khoán Việt Nam như VN30, HNX Index thì chỉ số VN Index được xem là chỉ số quan trọng và lớn nhất trên thị trường, giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn toàn cảnh về TTCK của Việt Nam. Vì vậy, bên cạnh việc cập nhật liên tục tình hình biến động của các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới như Dow Jones, S&P 500 hay Nasdaq, các nhà đầu tư Việt Nam luôn phải nắm rõ tình hình chỉ số Vn Index để có chiến lược đầu tư đúng đắn và hiệu quả.

Phowallviet tổng hợp
Tham khảo Vndirect

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 2)

1 trong những yếu tố để quyết định lựa chọn cách đào bitcoin thông qua Cloud mining hay Hardware mining, đó chính là tỷ lệ Hash rate của máy đào Bitcoin. Tìm hiểu về Hash Rate và cách lựa chọn máy đào tốt nhất hiện nay!

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 1)

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền số hiện nay. Ngoài kênh đầu tư đầu tiên phổ biến là giao dịch mua bán dựa trên chênh lệch giá, rất nhiều người làm giàu bằng cách đào Bitcoin. Vậy, đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần biết những kiến thức nào? Đào Bitcoin năm 2020 còn có lợi nhuận không?

Đầu tư cổ phiếu IPO, nên hay không?

Cuối năm 2019, Yeah1 (YEG) thực hiện IPO và niêm yết hơn 30 triệu cổ phiếu với mức giá chào sàn là...

IPO là gì? Tại sao các công ty muốn IPO?

Có lẽ các bạn đã nghe nhiều về khái niệm IPO (Initial Public Offering), nhưng mỗi lần đọc về nó bạn vẫn thấy rồi mù. Bài viết này tôi sẽ cắt hết các thuật ngữ phức tạp, đi thẳng vào bản chất và trình bày về IPO thật giản dị, dựa trên kinh nghiệm của một người đã IPO nhằm giúp các bạn một góc nhìn thực tế và gần gũi hơn về nó.

Recent Comments