Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022
Home CHỨNG KHOÁN Chứng Khoán Nhập Môn Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Rất nhiều bạn có suy nghĩ:”đầu tư chứng khoán cần vốn rất nhiều, lên tới cả trăm, cả tỷ mới chơi được”. Nhưng thực tế không như vậy, chỉ cần vài triệu thậm chí vài trăm ngàn là bạn có thể giao dịch và sở hữu cổ phiếu.

Chơi cổ phiếu với 10 triệu đồng có thể là một điều khó tin với nhà đầu tư. Nó không phải là số vốn quá nhiều hay quá ít, nhưng đây là số vốn đầu tư ban đầu hợp lý với nhà đầu tư mới để bạn trải nghiệm và học hỏi trong việc đầu tư chứng khoán.

Trên thực tế, các công ty chứng khoán không yêu cầu bạn phải đầu tư tối thiểu là bao nhiêu tiền, bạn chỉ cần có vài trăm nghìn hay vài triệu, bạn đều có thể mở tài khoản chứng khoán và tiến hành đầu tư chứng khoán ngay bây giờ với mục đích học hỏi và làm quen dần với thị trường chứng khoán.

Theo quy định của Sàn giao dịch TP. Hồ Chí Minh – HOSE thì đơn vị khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu. Vì vậy, lượng cổ phiếu tối thiểu mà bạn có thể mua trên sàn HOSE là 10 cổ phiếu đối với một mã chứng khoán.

Ví dụ: Một cổ phiếu của FPT (Công ty Cổ phần FPT) trên sàn HOSE có giá tại thời điểm hiện tại là 58.000 đồng/cổ phiếu, đơn vị giao dịch khớp lệnh quy định là bội số của 10 cổ phiếu. Như vậy, bạn có thể mua lượng cổ phiếu tối thiểu của FPT trên sàn là 10 cổ phiếu tương ứng: 58.000 *10 cổ phiếu = 580.000 đồng.

>> Xem thêm: Hoàn phí giao dịch (Refund) lên tới 50% 
>> Xem thêm: Danh sách Broker hỗ trợ hoàn phí
>> Xem thêm: Khóa học phân tích kỹ thuật

Với Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX, đơn vị giao dịch khớp lệnh là bội số của 100 cổ phiếu. Vì vậy, lượng cổ phiếu tối thiểu bạn có thể mua trên sàn giao dịch này là 100 cổ phiếu.

Ví dụ: Một cổ phiếu VCG (Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam) trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội có giá là 25.000 đồng/cổ phiếu, đơn vị giao dịch khớp lệnh quy định là bội số của 100 cổ phiếu. Như vậy, bạn có thể mua lượng cổ phiếu tối thiểu của VCG trên sàn là 100 cổ phiếu tương ứng: 25.000*100 cổ phiếu = 2.500.000 đồng.

Từ ví dụ trên, nhà đầu tư có thể xây dựng được một danh mục đầu tư với 10 triệu đồng như sau:

Như vậy, tuỳ vào giá cổ phiếu của mỗi công ty trên thị trường chứng khoán bạn muốn đầu tư là bao nhiêu, trên sàn giao dịch nào mà bạn biết được số tiền tối thiểu mà bạn cần bỏ ra. Thậm chí số tiền ban đầu của bạn chỉ với vài triệu đồng chứ không cần đến mức 10 triệu đồng là bạn hoàn toàn có thể sở hữu những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện nay. Sau đó, tuỳ vào khả năng tài chính cá nhân và đam mê của nhà đầu tư mà số tiền bạn bỏ ra để tiếp tục đầu tư là ít hay nhiều.

Đầu tư cổ phiếu với 10 triệu đồng cũng là bước ban đầu để bạn học hỏi phương thức giao dịch, cách TTCK vận hành ra sao. Còn tìm kiếm lợi nhuận từ 10 triệu đồng sẽ chưa tương xứng với công sức mà bạn bỏ thời gian ra để nghiên cứu, tìm hiểu. Vì 1 năm đầu tư chứng khoán lãi 20-30% là thành công rồi. Nếu tinh ra với vốn đầu tư ban đầu là 10 triệu đồng thì sau 1 năm bạn chỉ nhận được 2-3 triệu đồng. So với thời gian và công sức bạn bỏ ra thì thật không xứng đáng.

Tuy nhiên, việc đầu tư chứng khoán cũng chưa đựng nhiều rủi ro. Do đó chúng tôi khuyên các nhà đầu tư ban đầu bước vào thị trường chứng khoán nên thử với số vốn nhỏ vừa sức của mình, để có thể hiểu được phương thức vận hành của TTCK và có được kinh nghiệm.

Tham khảo Vndirect
Theo Phowallviet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 2)

1 trong những yếu tố để quyết định lựa chọn cách đào bitcoin thông qua Cloud mining hay Hardware mining, đó chính là tỷ lệ Hash rate của máy đào Bitcoin. Tìm hiểu về Hash Rate và cách lựa chọn máy đào tốt nhất hiện nay!

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 1)

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền số hiện nay. Ngoài kênh đầu tư đầu tiên phổ biến là giao dịch mua bán dựa trên chênh lệch giá, rất nhiều người làm giàu bằng cách đào Bitcoin. Vậy, đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần biết những kiến thức nào? Đào Bitcoin năm 2020 còn có lợi nhuận không?

Đầu tư cổ phiếu IPO, nên hay không?

Cuối năm 2019, Yeah1 (YEG) thực hiện IPO và niêm yết hơn 30 triệu cổ phiếu với mức giá chào sàn là...

IPO là gì? Tại sao các công ty muốn IPO?

Có lẽ các bạn đã nghe nhiều về khái niệm IPO (Initial Public Offering), nhưng mỗi lần đọc về nó bạn vẫn thấy rồi mù. Bài viết này tôi sẽ cắt hết các thuật ngữ phức tạp, đi thẳng vào bản chất và trình bày về IPO thật giản dị, dựa trên kinh nghiệm của một người đã IPO nhằm giúp các bạn một góc nhìn thực tế và gần gũi hơn về nó.

Recent Comments