Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022
Home KIẾN THỨC Thuật ngữ thị trường Gap là gì? Cách giao dịch với Gap chuyên nghiệp

Gap là gì? Cách giao dịch với Gap chuyên nghiệp

GAP !?

Gap là gì?

Gap được xem là tín hiệu “lagging” có độ trễ trên thị trường, GAP đề cập đến các khu vực trên biểu đồ trong đó giá của một loại tài sản, tiền tệ hoặc cổ phiếu tăng mạnh lên hoặc xuống (“giá nhảy”) khi có rất ít hoặc không có giao dịch ở giữa:

 • Trên thị trường chứng khoán, GAP xuất hiện khi mở cửa phiên giao dịch, giá cổ phiếu không tiếp nối giá đóng cửa ngày hôm trước, mà mở vọt lên hoặc xuống tạo ra GAP
 • Trên thị trường Forex, GAP cũng tương tự, nhưng thường xuất hiện vào phiên giao dịch đầu tuần sáng thứ 2, sau khi thị trường đóng cửa vào cuối tuần hoặc sau kì nghỉ lễ. Ngoài ra nếu thị trường có biến động mạnh, bạn cũng thấy GAP xuất hiện.

Gap la gi

Có bao nhiêu loại gap?

Gap có thể được chia thành bốn nhóm chính như hình bên dưới:

Gao la gi

(1) Common gap là gap thông thường, không có gì đặc biệt, chỉ đơn giản đại diện cho một khu vực nơi giá có khác biệt vào 2 phiên, không thể được đặt trong một mô hình giá. Common gap thường xảy ra trong thị trường sideway.Gap la gi

(2) Breakaway gap xảy ra ở cuối mô hình giá như 1 breakout và báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng mới. Khi xuất hiện breakaway gap, gap này sẽ trở thành vùng hỗ trợ – kháng cự.breakaway gap la gi

Breakaway gap la gi

(3) Continuation gap hoặc runaway gap:  xảy ra ở giữa một mô hình giá và báo hiệu sự vội vàng của người mua hoặc người bán có chung niềm tin vào định hướng tương lai của tài sản, dự đoán rằng giá vẫn sẽ tiếp tục xu hướng hiện tại trong thời gian tới, gì GAP cho thấy sức mua/ sức bán vẫn còn rất mạnh.

Lưu ý là runaway gap rất giống Exhaustion gap, đo đó, bạn luôn cần phải xác nhận sau đó.Runaway gap la gi

Runaway gap la gi

(4) Exhaustion gap xảy ra ở gần cuối mô hình giá và báo hiệu một nỗ lực cuối cùng để đạt mức cao hoặc mức thấp mới. Sau đó, thị trường sẽ quay lại mức gap và thay đổi xu hướng. Exhaustion gap thường xảy ra sau 1 xu hướng Tăng hoặc giảm liên tục trước đó. Lưu ý, exhaustion gap và runaway gap rất giống nhau, điều bạn cần làm là đợi xác nhận sau đó.

>> Xem thêm: Hoàn phí giao dịch (Refund) lên tới 50% 
>> Xem thêm: Danh sách Broker hỗ trợ hoàn phí

Khi nào gap được lấp đầy?

Gap được lấp đầy, nghĩa là khi giá đã quay trở lại mức trước khi xuất hiện gap. Thông thường, khi gap xuất hiện, thị trường có xu hướng quay ngược lại để lấp đầy gap. Nhiều trader lợi dụng điều này để trade the gap thu được lợi nhuận.

Tuy nhiên, lưu ý luôn có bẫy gap, thị trường không phải lúc nào cũng quay lại để lấp đầy bước nhảy do gap gây ra, hoặc phải mất 1 khoảng thời gian chứ không thể xảy ra ngay lập tức. Vậy khi nào gap được lấp đầy? Các trường hợp dưới đây, gap sẽ được lấp đầy:

 • Gap xuất hiện với sự háo hức vô lý của thị trường: Sự tăng vọt giá ban đầu có thể là quá lạc quan hoặc bi quan, do đó thị trường sẽ cần một sự điều chỉnh để cân bằng.
 • Gap xuất hiện tại các mức hỗ trợ/ kháng cự mạnh: Khi gap xuất hiện tại mức kháng cự hoặc hỗ trợ mạnh, thị trường thường sẽ quay trở lại để re-test xu hướng hiện tại.
 • Gap xuất hiện trong mẫu hình giá để lấp đầy mô hình: Exhaustion gap thường có khả năng được lấp đầy nhất bởi vì chúng báo hiệu sự kết thúc của 1 xu hướng, trong khi continuation và breakaway gap ít có khả năng được lấp đầy đáng kể vì chúng được sử dụng để xác nhận hướng của xu hướng hiện tại.

Khi các khoảng trống được lấp đầy trong cùng một ngày giao dịch mà chúng xảy ra, điều này thường xảy ra do sự háo hức vô lý của thị trường, và thường xảy ra trên thị trường chứng khoán.

Ví dụ: giả sử một công ty thông báo thu nhập lớn trên mỗi cổ phiếu và giá cổ phiếu sẽ tăng khi mở cửa đáng kể so với lần đóng trước đó. Khi ngày trôi qua, mọi người nhận ra rằng báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy một số điểm yếu, vì vậy họ bắt đầu bán. Cuối cùng, giá chạm vào giá ngày hôm qua và gap được lấp đầy. Nhiều trader sử dụng chiến lược này trong mùa báo cáo tài chính hoặc vào những thời điểm khác khi sự hưng phấn vô lý đang ở mức cao.

Có nên đuổi theo thị trường khi GAP xuất hiện đầu phiên giao dịch?

Loại Gap xuất hiện vào đầu phiên giao dịch sẽ tạo 1 khoảng giá so với phiên/ tuần trước đó. Thường đây là cơ hội để giao dịch và kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, trader nên xác định được loại gap trước khi thật sự giao dịch. Không nên đuổi theo thị trường khi gap xuất hiện đầu phiên giao dịch.

Trader nên xác định được là gap tạo xu hướng (breakaway gap, exhaustion gap) hay gap theo xu hướng (continuation gap), hay gap khi thị trường sideways (common gap). Thông thường, gap theo xu hướng luôn dễ hơn gap tạo xu hướng. Vì trước đó, thị trường đã có 1 xu hướng rất mạnh và rõ ràng, đuổi theo gap trong trường hợp này sẽ ít rủi ro hơn.

Và luôn nhớ, exhaustion gap và continuation gap xuất hiện rất giống nhau, bạn luôn cần phải quan sát để xác định được loại gap và trade cho phù hợp.

Làm cách nào để “Play the Gap”?

Có nhiều cách để tận dụng gap với một vài chiến lược phổ biến hơn những cách khác:

 • Một số trader sẽ mua khi các yếu tố cơ bản hoặc kỹ thuật ủng hộ gap vào ngày giao dịch tiếp theo.
 • Các trader cũng có thể mua hoặc bán vào các vị thế có tính thanh khoản cao hoặc kém thanh khoản khi bắt đầu chuyển động giá, với hy vọng có sự lấp đầy gap tốt và xu hướng tiếp tục. Ví dụ, họ có thể mua một loại tiền tệ khi nó đang gap up rất nhanh với thanh khoản thấp và không có vùng kháng cự đáng kể.
 • Một số nhà giao dịch sẽ giao dịch gap theo hướng ngược lại sau khi đã xác định được điểm cao hay thấp (thường thông qua các hình thức phân tích kỹ thuật khác). Ví dụ: nếu một cổ phiếu gap up trên một số báo cáo đầu cơ, các nhà giao dịch có kinh nghiệm có thể short sell cổ phiếu.
 • Cuối cùng, trader có thể mua khi mức giá đạt đến hỗ trợ trước khi khoảng trống đã được lấp đầy. Một ví dụ về chiến lược này được đề cập chi tiết bên dưới.

Dưới đây là những điều quan trọng bạn sẽ muốn nhớ khi play the gap:

 • Một khi cặp tiền tệ hoặc cổ phiếu đã bắt đầu lấp đầy gap, nó sẽ hiếm khi dừng lại, bởi vì thường không có mức hỗ trợ hoặc kháng cự ngay lúc đó.
 • Exhaustion gap và continuation gap dự đoán giá di chuyển theo hai hướng khác nhau, nhưng xuất hiện tương tự nhau – hãy chắc chắn bạn phân loại chính xác loại gap bạn sẽ play
 • Các nhà đầu tư cá nhân là những người thường thể hiện sự phấn khích phi lý; tuy nhiên, các nhà đầu tư tổ chức có thể play the gap cùng để giúp danh mục đầu tư của họ tốt hơn, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng chỉ báo này và chờ giá bắt đầu phá vỡ trước khi nhận vị thế.
 • Luôn luôn theo dõi khối lượng giao dich. Khối lượng lớn nên có mặt trong các breakable gap , trong khi khối lượng thấp nên xảy ra trong các exhaustion gap.

Ví dụ chi tiết về cách play the gap

Để gắn kết những ý tưởng trên lại với nhau, chúng ta sẽ nhìn vào một hệ thống giao dịch gap cơ bản trên thị trường ngoại hối. Hệ thống này sử dụng gap để dự đoán các mức hồi quy retracement. Đây là các quy tắc:

(1) Giao dịch phải luôn theo hướng chung của giá (kiểm tra trên biểu đồ hàng giờ).

(2) Cặp tiền tệ phải tạo gap đáng kể trên hoặc dưới mức kháng cự chính trên biểu đồ 30 phút.

(3) Giá phải hồi quy retrace về mức kháng cự ban đầu. Điều này sẽ cho thấy gap đang được lấp đầy, và giá tại mức kháng cự trước đó đã chuyển sang hỗ trợ.

(4) Phải có một cây nến biểu thị sự tiếp tục của giá theo hướng của gap. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự hỗ trợ sẽ vẫn còn nguyên.

Bởi vì thị trường ngoại hối là thị trường 24 giờ (mở cửa 24 giờ một ngày từ 5:00 chiều EST vào Chủ nhật đến 4:00 chiều thứ Sáu EST), gap trên thị trường ngoại hối xuất hiện trên biểu đồ như những ngọn nến lớn. Những cây nến lớn này thường xảy ra do việc phát hành một báo cáo gây ra biến động giá mạnh với rất ít thanh khoản. Trong thị trường ngoại hối, gap  có thể nhìn thấy duy nhất trên biểu đồ xảy ra khi thị trường mở cửa sau cuối tuần.

Hãy xem xét một ví dụ về hệ thống này đang hoạt động:

Cây nến lớn được xác định bằng mũi tên bên trái trên biểu đồ GBP / USD này là một ví dụ về gap được tìm thấy trên thị trường ngoại hối. Gap này không giống như 1 gap thông thường vì giá không thực sự nhảy vọt, nhưng sự thiếu thanh khoản giữa các mức giá làm cho nó trở nên như vậy. Lưu ý cách các mức này hoạt động như các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh.

Chúng ta có thể thấy trong hình trên rằng giá đã gap up lên trên một số kháng cự khu vực hợp nhất, thoái lui retrace và lấp đầy gap, và cuối cùng, đã tiếp tục đi lên trước khi quay trở lại. Chúng ta có thể thấy có rất ít hỗ trợ dưới gap, cho đến khi gặp mức hỗ trợ trước (nơi chúng ta mua). Một trader chuyên nghiệp cũng có thể go short cặp tiền tệ nếu người đó có thể xác định được một đỉnh.

Tổng kết

Những trader tìm hiểu các yếu tố cơ bản đằng sau gap và xác định chính xác loại gap thường có thể giao dịch với xác suất thành công cao. Tuy nhiên, luôn có khả năng 1 giao dịch trở nên xấu đi. Bạn có thể tránh điều này trước tiên, bằng cách xem bảng giá ECN thời gian thực và khối lượng giao dịch. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về các giao dịch khác đang mở như thế nào.

Nếu bạn thấy mức kháng cự với khối lượng lớn ngăn chặn gap được lấp đầy, thì hãy kiểm tra kỹ chiến lược giao dịch của bạn và xem xét không giao dịch nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn  phân tích của mình là chính xác.

Thứ hai, hãy chắc chắn rằng đợt tăng giá đột ngột đã kết thúc. Sự hưng phấn vô lý không nhất thiết phải được điều chỉnh ngay lập tức bởi thị trường. Hãy chắc chắn chờ khối lượng giao dịch giảm trước khi vào lệnh. Cuối cùng, luôn luôn chắc chắn sử dụng điểm dừng lỗ khi giao dịch. Tốt nhất là đặt điểm dừng lỗ dưới các mức hỗ trợ chính hoặc theo tỷ lệ phần trăm đã đặt, chẳng hạn như -8%.

Theo investopia.com

Phowallviet tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 2)

1 trong những yếu tố để quyết định lựa chọn cách đào bitcoin thông qua Cloud mining hay Hardware mining, đó chính là tỷ lệ Hash rate của máy đào Bitcoin. Tìm hiểu về Hash Rate và cách lựa chọn máy đào tốt nhất hiện nay!

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 1)

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền số hiện nay. Ngoài kênh đầu tư đầu tiên phổ biến là giao dịch mua bán dựa trên chênh lệch giá, rất nhiều người làm giàu bằng cách đào Bitcoin. Vậy, đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần biết những kiến thức nào? Đào Bitcoin năm 2020 còn có lợi nhuận không?

Đầu tư cổ phiếu IPO, nên hay không?

Cuối năm 2019, Yeah1 (YEG) thực hiện IPO và niêm yết hơn 30 triệu cổ phiếu với mức giá chào sàn là...

IPO là gì? Tại sao các công ty muốn IPO?

Có lẽ các bạn đã nghe nhiều về khái niệm IPO (Initial Public Offering), nhưng mỗi lần đọc về nó bạn vẫn thấy rồi mù. Bài viết này tôi sẽ cắt hết các thuật ngữ phức tạp, đi thẳng vào bản chất và trình bày về IPO thật giản dị, dựa trên kinh nghiệm của một người đã IPO nhằm giúp các bạn một góc nhìn thực tế và gần gũi hơn về nó.

Recent Comments