Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022
Home BLOG Chia Sẽ Từ Chuyên Gia Hiểu đúng về Stop Loss

Hiểu đúng về Stop Loss

Cái khác biệt, là giữa người có thâm niên trade floating- với người chưa có kinh nghiệm trade floating, thì thường tiền từ người chưa có kinh nghiệm cứ thế vào tiền ông còn lại thôi.

**Nói trước, mình trade floating, chỉ đặt mức TP(take profit) theo kế hoạch định sẵn, vì margin vào thấp, time-frame dài và đa dạng hoá rủi ro qua nhiều công cụ, nên mình có mức chấp nhận rủi ro nhất định.

SL(stop loss) chỉ đặt với trading futures hoặc những lần short-selling cực nhanh vì cơ hội không dễ đến lại lần 2 nhanh như vậy, tức chấp nhận mất 1 để ăn X, có mất cũng chả sao tuỳ theo quyết định nhanh lúc đó.

Tuy nhiên các bạn phải hiểu, SL – không chỉ là đặt lệnh dừng lỗ. Phần nhiều là về ý thức hạn chế được phần rủi ro ngoài tầm kiểm soát. Thiếu cái này, mãi chết cũng không lạ.

Ví dụ đơn giản vầy, giá dầu về âm – vô tiền khoán hậu. Chấp bạn Long WTI từ 0 USD cho đến sáng hôm sau đọc tin đấy. Ở Sing đầy quỹ commodity chết sặc vì cháy margin do dầu về âm.

Hoặc nếu ai đã từng ở trong thương vụ EUR/CHF 2015, SL lúc đó cũng vô ích với các sàn retail, thậm chí bank như Citi còn bay 150mil ngon lành chỉ sau 1 ngày (bank thường không margin thì bạn hiểu mức thiệt hại như vậy là lớn chứ không nhỏ).

Vì cơ chế trading đòn bẩy họ sẽ đốt tiền của bạn trước khi kịp đụng phần margin. Các tổ chức lớn đôi khi còn không được cho margin lớn – tức khi thị trường gặp biến đột ngột, toàn bộ vốn + vay margin của bạn sẽ đi sạch, và bạn phải chịu trách nhiệm trả lại khoản margin đó cho bank, chứ họ không tự cắt cho bạn.

Thì với kinh nghiệm của mình thôi, RT chưa nhiều kinh nghiệm thực chiến mà trade không SL, mình thấy thật không khác gì tự sát.

SL, đơn giản chỉ là để bảo vệ bạn tránh những thất thoát nặng nề hơn. Và có nhiều cách để thực hiện việc SL, tuy nhiên với retail trader, tập nghiêm túc giữ SL là bước đầu tiên trong việc trading. Vì không giữ được nguyên tắc phòng vệ rủi ro, bạn sẽ dần trả giá bằng cả gia tài, không đùa.

Tránh SL liên tục? Giảm đòn bẩy xuống và tránh trade những thứ mình chưa đủ kinh nghiệm ra. Còn lại, thì ý trời hehe.

Còn muốn trade floating, bạn phải là người từng trải và biết cách kiểm soát cảm xúc khi ngồi gồng lệnh, bất kể là lời hay lỗ. Nắm nhiều thủ thuật trading như các experienced trader từ bank, fund hoặc như các lão làng trên group này chẳng hạn.

Khi bạn xem phim, thấy Bruce Lee cứ thế mà đánh không cần miếng áo giáp bảo vệ nào cả, vì Lee đã quá quen với việc luyện tập, chịu đòn, nhiều thứ khác.

RT ra trade, gặp Bruce Lee là chính. Chỉ cần ổng cho 1 cú đấm 1 inch, bạn có mặc giáp hay không về cũng nằm mấy ngày. Nhưng có mặc (SL) rồi ôm bụng khóc chạy về chắc chắn vẫn tốt hơn là chết luôn (mất hết).

Ví dụ như với mình, mình Long XAU từ đoạn $15xx giữa tháng 3, mà khi vàng đột ngột giảm xuống 1450, cả Gold trading portfolio lúc đó -23% unrealized PnL, hết hồn chưa? Với quỹ mà mất liền 1 cú lớn như vậy là lớn chứ không nhỏ.

Tuy nhiên với fund, mình không bao giờ trade 1 chiều, mà luôn hedging bằng nhiều account khác để phòng vệ những biến cố bất thường như vậy xảy ra. Ví dụ như vẫn hold gold (chắc tới chết haha) thì làm vài quả Long Put Options trả phí bảo hiểm thôi. Lỡ mai Vàng có về 0, mình vẫn lời.

Nên nhớ, giữ được tiền đã rồi hẵn mơ kiếm tiền. Muốn trade không SL, thì hãy rèn luyện trở thành professional trader cho mạnh tay rồi mới đủ lực gồng với thị trường được.

Còn bạn nào hay SL bằng tài khoản, thì thoải mái không sao cả, kèm theo đừng mơ leo cao là được

Tác giả Hoàng Việt Hùng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 2)

1 trong những yếu tố để quyết định lựa chọn cách đào bitcoin thông qua Cloud mining hay Hardware mining, đó chính là tỷ lệ Hash rate của máy đào Bitcoin. Tìm hiểu về Hash Rate và cách lựa chọn máy đào tốt nhất hiện nay!

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 1)

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền số hiện nay. Ngoài kênh đầu tư đầu tiên phổ biến là giao dịch mua bán dựa trên chênh lệch giá, rất nhiều người làm giàu bằng cách đào Bitcoin. Vậy, đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần biết những kiến thức nào? Đào Bitcoin năm 2020 còn có lợi nhuận không?

Đầu tư cổ phiếu IPO, nên hay không?

Cuối năm 2019, Yeah1 (YEG) thực hiện IPO và niêm yết hơn 30 triệu cổ phiếu với mức giá chào sàn là...

IPO là gì? Tại sao các công ty muốn IPO?

Có lẽ các bạn đã nghe nhiều về khái niệm IPO (Initial Public Offering), nhưng mỗi lần đọc về nó bạn vẫn thấy rồi mù. Bài viết này tôi sẽ cắt hết các thuật ngữ phức tạp, đi thẳng vào bản chất và trình bày về IPO thật giản dị, dựa trên kinh nghiệm của một người đã IPO nhằm giúp các bạn một góc nhìn thực tế và gần gũi hơn về nó.

Recent Comments