Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022
Home Phân Tích Kỹ Thuật Price Action Bài 4: Inside Bar là gì? Cách Giao dịch theo Inside Bar...

Bài 4: Inside Bar là gì? Cách Giao dịch theo Inside Bar trong Price Action?

Inside bar là gì?

Inside Bar là một hoặc nhiều bar mà hoàn toàn nằm bên trong vùng giá của cây bar trước đó, nghĩa là nó có “giá thấp nhất” cao hơn (higher low) và “giá cao nhất” thấp hơn (lower high) so với cây bar liền trước nó. Trên các khung thời gian nhỏ hơn Daily Chart thì mẫu hình Inside Bar giống như một tam giác. Nó là 1 trong bộ 3 nến quyền lực nhất Price Action: Pin Bar, Inside Bar và Fakey. Đây cũng là một trong những mẫu hình giá ưa thích của nhiều trader khi giao dịch theo Price Action.

Inside Bar gồm 2 bộ phận chính:

 • Cây nến to ở phía trước gọi là Mother Bar (nến mẹ)
 • 1 hoặc nhiều cây nến phía sau có đỉnh thấp hơn và đáy cao hơn nến mẹ, gọi là Inside Bar ( Hay nói cách khác, mức High và Low của Inside Bar phải nằm trọn trong Mother Bar)

Chú ý rằng trên biểu đồ Ngày trong ví dụ dưới đây, chúng ta có tới 2 inside bar mà nằm lọt trong vùng giá của cây Mother Bar trước nó. Ví dụ dưới cho thấy Inside Bar tạo ra một Breakout để tiếp tục đi lên theo hướng của thị trường giá tăng.

Ý nghĩa của Inside Bar là gì?

Inside Bar trong forex là một “ ánh chớp”, một tín hiệu chủ đạo cho biết thị trường sẽ đảo chiều hoặc sẽ tiếp tục xu hướng hiện tại. Inside Bar chỉ ra đây là thời điểm của sự phân vân, lưỡng lự của thị trường hay đang tích lũy, giảm nhiệt sau 1 xu hướng mạnh.

Inside Bar thông thường xảy ra sau khi có một sự chuyển động theo xu hướng mạnh diễn ra, nó có thể diễn ra tại các điểm đảo chiều của thị trường hoặc tại các mức hỗ trợ / kháng cự mạnh. Sau khi tạo Inside Bar, thị trường sẽ có sự di chuyển mạnh mẽ, có thể tiếp tục hoặc đảo ngược xu hướng.

Chú ý rằng hình vẽ bên dưới là 2 ví dụ về Inside Bar, một cái cho tín hiệu là xu hướng sẽ tiếp diễn và cái kia cho tín hiệu đảo chiều.

 inside-bar-images

Càng nhiều nến nhỏ bị nhốt trong nến trước, thị trường càng thể hiện sự dồn nén, tích lũy, và sẽ bức phá càng mạnh sau đó. Inside Bar thường cho ta một điểm vào với tỷ lệ rủi ro thấp hay một điểm thoát lệnh hợp lý.

Ví dụ: Inside bar trong xu hướng uptrend

Khung Thời gian tốt nhất để giao dịch

Thời gian hợp lý nhất để sử dụng Inside Bar là khi một xu hướng mạnh đang hình thành và thị trường rõ ràng đang di chuyển theo một xu hướng rồi sau đó quyết định chững lại trong thời gian ngắn. Nếu ta giao dịch theo Breakout thì Stop Loss có thể đặt dưới ½ cây nến mẹ, hoặc đặt phía dưới cây nến mẹ luôn nếu bạn thận trọng hơn.

Inside Bar có thể sử dụng khi giao dịch ở chart 4 Giờ hoặc Daily, nhưng cá nhân tôi lại thích chart daily hơn và tôi khuyến nghị tất cả các trader mới nên theo chart daily cho tới khi đã am hiểu, nhuần nhuyễn và đạt được những thành công nhất định với Inside Bar.

Chú ý biểu đồ AUD/USD dưới đây, chúng ta thấy 2 Inside Bar xảy ra tại gần điểm bắt đầu xu hướng mới, và một sự chuyển động mạnh tiếp diễn sau khi chúng được hình thành.

Các mẫu Inside Bar mà trader thường gặp

2 hoặc nhiều thanh insider bar (Double Inside Bar)

Mẫu hình giá Hai hay nhiều Inside Bar bao gồm 2 hoặc nhiều nến inside bar trong cùng cấu trúc của 1 Mother Bar. Mẫu hình này khá phổ biến và thậm chí bạn sẽ nhìn thấy 3, 4 hoặc đôi khi thậm chí nhiều hơn 4 inside bar trong cùng một cấu trúc nến mẹ.

Những mẫu hình này biểu thị một thời gian thiếu quyết đoán và giằng xé kéo dài trên thị trường và chúng có thể xuất hiện trước khi các bước đột phá giá di chuyển rất mạnh mẽ. 

Coiling Inside Bars

Coiling inside bar xảy ra khi 2 hoặc nhiều inside bar “cuộn lại”, inside bar trong inside bar.

Đặc biệt chú ý khi bạn nhìn thấy những mẫu hình này bởi vì chúng cho thấy thị trường đang rất căng và chặt. Khi được nới ra, thị trường sẽ bức phá vô cùng mạnh mẽ. Khi bạn nhìn thấy mẫu này trên biểu đồ giá thì hãy theo dõi kẻo lỡ mất 1 cơ hội.

Mô hình Fakey (inside bar false-break)

Mô hình giá Fakey inside bar false-break rất quan trọng  vì có một mẫu Inside Bar bên trong Fakey. Như hình trên, Fakey inside bar false-break thực ra chính là một pha đột phá giả (false breakout) từ một mẫu Inside Bar.

Fakey bắt đầu bằng cách phá vỡ một hướng từ một mẫu Inside Bar, nhưng sau đó nhanh chóng đảo ngược lại, “lùa” tất cả những trader đã sai và sau đó đi ngược hướng khác.

>> Xem thêm: Hoàn phí giao dịch (Refund) lên tới 50% 
>> Xem thêm: Danh sách Broker hỗ trợ hoàn phí

Combo Inside Bar Pin Bar 

Như chúng ta đã biết, pin par là một trong những mẫu giá tốt nhất mà bạn có thể giao dịch. Khi bạn kết hợp một pin bar vào một inside bar , bạn sẽ nhận được 1 tín hiệu rất mạnh về xu hướng sắp tới và một pin bar có đuôi nến (bóng nến) cho biết hướng đi tiềm năng tiếp theo của thị trường.

Khi đó, Inside Bar không chỉ là một khoảng dừng trên thị trường, mà nó còn tạm dừng với một phần hợp lưu bổ sung phía sau nó, và kết quả là, một tín hiệu hành động giá mạnh mẽ hơn.

Giao dịch với Inside Bar 

Về cơ bản có hai cách chính để chúng ta có thể tìm cách giao dịch với Inside Bar, như với hầu hết các mẫu khác, đó là:

Giao dịch Inside Bar như 1 tín hiệu tiếp tục xu hướng

Đây chính là cách điển hình nhất để giao dịch với Inside Bar, và là cách mà nhiều trader thích sử dụng nhất, Inside Bar nằm trong một thị trường có xu hướng, như một động thái tiếp tục hướng đã thiết lập.

Lý do bởi vì bản chất giao dịch theo xu hướng là đã giảm bớt số lượng bẫy trading và rủi ro cho nhà đầu tư rồi, nên khi giao dịch theo xu hướng với Inside Bar, bạn càng có xác suất thắng nhiều hơn nữa. Insider Bar xuất hiện nhiều lần càng làm tăng cơ hội breakout để củng cố hướng của xu hướng thống trị.

Inside Bar xuất hiện liên tiếp trong biểu đồ càng củng cố hướng của xu hướng thống trị

Bạn nên tránh giao dịch Inside Bar ở các mốc chính cho đến khi mốc này bị xóa, vì Inside Bar xuất hiện nhiều lần như vậy sẽ tạo ra false breakout ở các mốc chính đó.

Giao dịch Inside Bar như 1 tín hiệu đảo ngược xu hướng

Đôi khi, bạn có thể giao dịch Inside Bar như là 1 mô hình đảo chiều, trong đó giá bị mất đà ở các mốc hỗ trợ kháng cự chính và điều đó dẫn đến một sự đảo ngược về hướng khác.

Trong biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy một ví dụ điển hình về tín hiệu đảo chiều Inside Bar. Lưu ý rằng Inside Bar được hình thành ở mốc giá chính (Resistance Zone), cho thấy thị trường đang do dự và không chắc chắn liệu có muốn giá tăng cao hơn nữa hay không. Chúng ta có thể thấy một động thái giảm giá mạnh đã xảy ra khi giá bị phá vỡ qua Inside Bar.

Lưu ý rằng giao dịch Inside Bars dưới dạng mẫu đảo chiều CHỈ nên được thử sau khi bạn đã thành công trong việc giao dịch theo xu hướng trên biểu đồ hàng ngày  như chúng ta đã thảo luận ở trên.

Những kinh nghiệm khi giao dịch

 • Đối với trader mới bắt đầu, dễ dàng nhất để tìm hiểu cách giao dịch là “in-line with the trend”, nên giao dịch theo xu hướng biểu đồ hàng ngày. Inside Bar ở các mức độ chính như khi trade đảo ngược xu hướng sẽ khó khăn và nhiều bẫy hơn, và mất nhiều thời gian cũng như kinh nghiệm để thành thạo.
 • Inside Bar hoạt động tốt nhất trên khung thời gian biểu đồ hàng ngày, chủ yếu vì trên khung thời gian thấp hơn có quá nhiều Inside Bar và nhiều trong số chúng là vô nghĩa và dẫn đến False Breakout – mức phá vỡ sai.
 • Mô hình nến Inside Bars có thể có nhiều Inside Bar trong phạm vi của Mother Bar, đôi khi bạn sẽ thấy 2, 3 hoặc thậm chí 4 Inside Bar cùng một cấu trúc thanh Mother. Điều này là tốt, vì nó đơn giản cho thấy thời gian hợp nhất tích lũy dài hơn, thường dẫn đến một đột phá mạnh mẽ hơn.
 • Thực hành xác định các mẫu Inside Bar trên biểu đồ của bạn trước khi giao dịch trực tiếp. Giao dịch Inside Bar đầu tiên của bạn nên sử dụng trên biểu đồ hàng ngày và trong một thị trường có xu hướng.
 • Inside Bar đôi khi hình thành theo các mẫu pin bar và cũng là một phần của mẫu Fakey (mô hình inside bar false-break ), vì vậy Inside Bar là một mẫu hành động giá quan trọng cần phải biết .
 • Mẫu Inside Bar thường cung cấp tỷ lệ phần thưởng rủi ro tốt bởi với một vị trí dừng lỗ chặt chẽ và dẫn đến sự bứt phá mạnh mẽ khi giá phá vỡ hoặc giảm khỏi mô hình.
 • Các mẫu Inside Bar chặt chẽ hơn và Coiling Inside Bar thường dẫn đến các cú breakout lớn. Điều này là do sự dự trữ và tích lũy năng lượng của bên mua hoặc bán khi thị trường bị nén lại.
 • Các mẫu Inside Bar chứa các Inside Bar nhỏ hơn cho phép mức đặt dừng lỗ chặt chẽ hơn và phần thưởng rủi ro lớn.
 • Hãy cảnh giác với các mẫu có cả Mother Bar rất lớn và inside bar lớn! Những mẫu này thường rất khó để giao dịch do có nhiều tín hiệu sai và chúng gây khó khăn hơn trong việc quản lý rủi ro.
 • 2 mẫu yêu thích của nhiều trader là – Fakey và combo Inside bar pin bar.
 • Chúng ta phải học cách lọc Inside Bar vì 1 điểm là Inside Bar sẽ xảy ra rất nhiều trên tất cả các khung thời gian. Tuy nhiên, với việc thực hành nhiều trên các biểu đồ, bạn sẽ tích lũy đủ kinh nghiệm và sẽ biết cách phân biệt.

Nguồn: Nial Fuller
Phố Wall Việt tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 2)

1 trong những yếu tố để quyết định lựa chọn cách đào bitcoin thông qua Cloud mining hay Hardware mining, đó chính là tỷ lệ Hash rate của máy đào Bitcoin. Tìm hiểu về Hash Rate và cách lựa chọn máy đào tốt nhất hiện nay!

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 1)

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền số hiện nay. Ngoài kênh đầu tư đầu tiên phổ biến là giao dịch mua bán dựa trên chênh lệch giá, rất nhiều người làm giàu bằng cách đào Bitcoin. Vậy, đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần biết những kiến thức nào? Đào Bitcoin năm 2020 còn có lợi nhuận không?

Đầu tư cổ phiếu IPO, nên hay không?

Cuối năm 2019, Yeah1 (YEG) thực hiện IPO và niêm yết hơn 30 triệu cổ phiếu với mức giá chào sàn là...

IPO là gì? Tại sao các công ty muốn IPO?

Có lẽ các bạn đã nghe nhiều về khái niệm IPO (Initial Public Offering), nhưng mỗi lần đọc về nó bạn vẫn thấy rồi mù. Bài viết này tôi sẽ cắt hết các thuật ngữ phức tạp, đi thẳng vào bản chất và trình bày về IPO thật giản dị, dựa trên kinh nghiệm của một người đã IPO nhằm giúp các bạn một góc nhìn thực tế và gần gũi hơn về nó.

Recent Comments