Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022
Home BLOG Kinh Nghiệm Giao Dịch Kinh nghiệm giao dịch giao dịch với Scalping M5

Kinh nghiệm giao dịch giao dịch với Scalping M5

Scalping M5 là gì?

Scalping M5 là gì?

Scalping còn được biết đến với cái tên Việt hóa là “lướt sóng”. Đây là kiểu giao dịch được rất nhiều trader yêu thích. Đúng với cái tên của nó, Scalping là kiểu giao dịch với các khung thời gian ngắn, nhịp độ ra vào lệnh nhanh và thu lợi nhuận từ những chênh lệch giá mua bán (Spread) tương đối nhỏ, khoảng 5-10 pip cho mỗi lệnh. Các lệnh giao dịch được thực hiện thường xuyên, nhiều lần trong ngày.

Mục tiêu của Scalping không phải là đầu tư dài hạn. Tạo ra nhiều giao dịch trong suốt phiên và thu về nhiều món lợi nhỏ, mục tiêu của bạn là sao cho tổng lợi nhuận thu về lớn hơn số đã mất vì các lệnh thua và phí giao dịch. Bạn có thể ra vào lệnh liên tục, và cũng có thể dừng lại sớm nếu đã đạt được mục tiêu lợi nhuận mà bạn kỳ vọng.

Có một phong cách thường bị nhầm lẫn với Scalping, đó là Intraday. Sự khác biệt giữa hai loại hình này nằm ở khung thời gian. Scalping hướng tới các giao dịch rất ngắn, đôi khi chỉ kéo dài 1 đến 5 phút, chủ yếu ở các khung thời gian thấp như 15 phút – 5 phút – 1 phút. Trong khi đó, Intraday có các giao dịch có thể kéo dài từ 1 hoặc 2 giờ hoặc dài hơn. Tuy nhiên, 2 loại giao dịch này đều kết thúc trong ngày.

Scalping M5 là cách đặt tên theo thời gian giao dịch – có thể hiểu là việc bạn giao dịch lướt sóng trên khung thời gian là 5 phút (tức M5).

Có thể nói, Scalping M5 được coi là một trong những phương pháp giao dịch kiếm tiền nhanh nhất. Với đặc trưng là khung thời gian giao dịch cực ngắn, các trader muốn thử nghiệm phong cách này tốt nhất hãy cẩn trọng và nên xây dựng cho mình một chiến lược rút lui an toàn. Chỉ cần một chút sai lầm, một khoản thua lỗ có thể khiến mọi “cá kiếm” của bạn trước đó về với “zero” hoặc thậm chí là số âm.

Ưu và nhược điểm của Scalping M5?

Scalping M5 là một trong những chiến thuật giao dịch đơn giản được nhiều trader hướng tới. Lý do là vì:

 • Scalping M5 giúp trader có cơ hội đạt được lợi nhuận mục tiêu một cách nhanh chóng. Việc bạn cần làm là chớp đúng thời cơ và đóng lệnh đúng lúc, và bạn thu về lợi nhuận như mong muốn.
 • Rủi ro thua lỗ được phân tán trên nhiều lệnh giao dịch. Việc luôn chốt lệnh trong ngày sẽ giúp bạn giảm rủi ro thua lỗ khi thị trường diễn ra các tình thế đảo chiều do các yếu tố bên ngoài như biến động của các cặp tiền tệ hay tình hình chính trị, cũng như ảnh hưởng từ nhận định của các chuyên gia/ tổ chức tài chính uy tín…
 • Trader có các cơ hội và có thể lựa chọn nhiều lần trong ngày.
 • Bạn có thể scalping trên thị trường bất kể tình huống lúc đó như thế nào. Dù cho khi thị trường sideway thì các scalper vẫn có thể thu về lợi nhuận.
 • Lợi ích  hoặc rủi ro thua lỗ của giao dịch có thể thống kê trong ngày.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, Scalping là loại giao dịch khá “kén” trader. Để Scalping M5 thành công, trader cần tập trung cao độ trong thời gian giao dịch, đồng thời cực kỳ nhạy bén với tin tức từ thị trường. Độ bền tâm lý và chiến lược ứng phó với các xu hướng bất lợi trên thị trường là điều bắt buộc phải có. Do đó, tốt hơn hết, trader nên luyện tập lướt sóng trên tài khoản demo trong khoảng 1 tháng trước khi scalping thực sự trên tài khoản thực. Việc tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm là cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn kiếm tiền trong một thời gian ngắn trên thị trường ngoại hối.

Bên cạnh đó, bạn cần tìm được các công cụ hiệu quả và tìm được cho mình broker có mức spread thấp và đủ điều kiện để bạn có thể ra vào lệnh nhiều lần.

Sự khác biệt của Scalping M5 so với các loại hình giao dịch khác?

Khi quyết định Scalping M5, các trader cần nắm chắc được các điều kiện giao dịch.

Thời gian giao dịch là một trong số đó. Bạn hãy lưu ý về việc giao dịch được thực hiện trên phiên Âu và phiên Mỹ, tức là giao dịch bắt đầu từ lúc phiên Âu mở cửa và khi phiên Mỹ kết thúc thì thời gian giao dịch cũng kết thúc theo.

Bên cạnh đó, việc cập nhật tin tức thường xuyên và liên tục là điều cực kỳ quan trọng. Nếu không thể “bắt sóng” ngoạn mục, tốt nhất là bạn nên tránh giao dịch ngay khi có tin tức trên thị trường khoảng 30 phút. Hãy nhớ, bạn có nhiều cơ hội và nhiều lựa chọn ra vào lệnh trong ngày.

Một tip nhỏ cho bạn, đó là bạn có thể ra vào lệnh theo xu hướng trên thị trường. Đây được coi là một cách để hạn chế rủi ro tốt.

Bạn hãy nhớ luôn cài đặt StopLoss và Take Profit khi vào lệnh và đặc biện lưu ý đến tỷ lệ Lợi nhuận/rủi ro. Tỷ lệ tối ưu được cho là khoảng lớn hơn hoặc bằng 1,5/1. Điều này giúp bạn quản lý được rủi ro, ngăn chặn những tổn thất nhỏ nhất.

Chia sẻ 5 kinh nghiệm hữu ích Scalping M5

Vốn giao dịch

Như đã nói ở trên, Scalping M5 hướng tới việc thu lợi nhuận từ những spread rất nhỏ, khoảng 5 -10 pip. Nhiều trader cho rằng họ chỉ cần bỏ ra một khoản vốn rất nhỏ và với cách đặt rất nhiều lệnh trong ngày, họ sẽ “cá kiếm” được một khoản lớn. Ví dụ như việc thu về một khoản gấp vài chục – vài trăm lần số vốn bỏ ra ban đầu chẳng hạn.

Điều đó cũng có vẻ như khá khả quan, vì mỗi lần ra vào lệnh bạn chỉ cần 5 phút giao dịch. Nhưng tiếc rằng không phải ai cũng đủ khả năng để có tỷ lệ giao dịch thành công ở mức ngoạn mục như vậy.

Câu chuyện về tầm quan trọng của vốn đầu tư chưa bao giờ bị xem nhẹ, đặc biệt là trong những giao dịch chớp nhoáng như Scalping M5. Các giao dịch sẽ liên tục đóng mở, và chỉ cần vài sai sót, tài khoản và số vốn của bạn sẽ cháy sạch. Và bạn rơi vào cảnh không kiểm soát được số tiền lời – lỗ từ các giao dịch của mình.

Xác định đòn bẩy

Scalping thu lời trên những spread rất nhỏ, do đó, muốn thu về lợi nhuận lớn một cách nhanh chóng, các trader thường phải đầu tư một khoản vốn nhất định và thường sử dụng đòn bẩy tài chính, thậm chí là nâng đòn bẩy. Theo đó, rủi ro của bạn cũng sẽ lớn hơn rất nhiều.

Đòn bẩy có thể giúp bạn giàu lên nhanh chóng, và cũng nhiều khi khiến bạn âm vốn khi lạm dụng chúng. Hãy cân nhắc sử dụng đòn bẩy cẩn trọng. Một khi bạn sử dụng hết đòn bẩy trong giao dịch, khi đó cũng chính là lúc bạn đặt mình và tài khoản của mình vào mức rủi ro cao nhất.

Chi phí giao dịch

Với các giao dịch dài hạn hoặc số vốn lớn, có thể bạn sẽ bỏ qua vấn đề phí tổn giao dịch khi đặt chúng bên cạnh số vốn đầu tư cũng như số lợi nhuận thu về.

Nhưng khi bạn thực hiện giao dịch với cường độ lớn – tức là bạn scalping M5 nhiều lần trong ngày, điều này đồng nghĩa với việc chi phí giao dịch của bạn cũng tăng lên đáng kể.

Với Forex, 3 chi phí bạn cần lưu tâm là Spread, Tax, Commission. Các Scalper nên chọn sàn giao dịch của Spread và Commission nhỏ và lưu ý các chế độ để được hưởng full rebate.

Biến động của xu hướng thị trường

Như đã chia sẻ ở trên, việc ra vào lệnh theo xu hướng trên thị trường được coi là một cách để hạn chế rủi ro tốt. Trước khi lướt sóng, bạn hãy tìm hiểu xu hướng dài hạn của thị trường và xác định các vùng giá quan trọng. Sau đó, bạn nên chọn vị trí quyết định giao dịch với chiến lược phù hợp.

Các tiêu chí để đánh giá một chiến lược có phù hợp với bạn hay không:

 1. Bạn có nắm được chiến lược hay không? – Tức là bạn có thể dễ dàng set up chiến lược, quan sát và phân tích cơ hội đầu tư hay không.
 2. Bạn có xác định được điểm vào – ra lệnh hay không?
 3. Chiến lược bạn xây dựng có tỷ lệ thắng từ 50% trở lên không?

Nghiên cứu các công cụ và chỉ báo sẽ rất hữu ích cho các trader. Tùy theo ý muốn, bạn có thể sử dụng các công cụ như mô hình nến Nhât, trendline hoặc Bollinger Band… Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến một số chỉ báo sau:

 • Price Action
 • AverageTrue Range
 • Phân kỳ MACD
 • Sử dụng RSI

Xem thử(mở trong cửa sổ mới)

Chỉ bảo RSI rất hữu ích khi Scalping M5

>>>Nhược điểm lớn nhất khi sử dụng chỉ báo RSI và Stochastic để giao dịch đảo chiều

Tâm lý giao dịch

Giao dịch Scalping M5 đòi hỏi bạn phải có độ bền tâm lý cao. Trader thành công với phong cách giao dịch này thường cực kỳ kiên nhẫn, nhạy bén.

Thường xuyên kiểm tra và tìm hiểu các tin tức có ảnh hưởng đến thị trường, những hành động giá và tín hiệu của thị trường sẽ giúp bạn tìm kiếm được những cơ hội mới để giao dịch thành công. Bên cạnh đó, bạn cần tham khảo các chỉ số phân tích như MACD, Stochastic,… cũng như  chỉ báo biểu đồ giá MA.

Bạn cần đặt lệnh nhanh, chuẩn và rút lui đúng lúc. Một cái đầu lạnh và lý trí, bình tĩnh sẽ giúp bạn lướt sóng thành công.

Và đặc biệt, bạn phải kiểm soát “lòng tham” – đây là việc khó khăn nhất. Hãy nhớ, đặc trưng của Scalping là thu lợi nhuận nhỏ và thường xuyên. Sự chần chừ kéo dài thời gian sẽ khiến bạn phải đối mặt với khả năng thua lỗ khi thị trường diễn ra các tình thế đảo chiều do các yếu tố bên ngoài tác động đến.

Như vậy, có thể nói, khi giao dịch scalping, trader cần phải tập trung cao độ.Khi Scalping bạn cần xác định điểm vào lệnh, TP và SL

Khi Scalping bạn cần xác định điểm vào lệnh, TP và SL

Một số câu hỏi bạn cần xác định trước khi bắt đầu Scalping:

 • Bạn sẽ vào lệnh lúc nào và vì sao?
 • Bạn sẽ thoát lệnh lúc nào? Take profit và Stop Loss ở đâu?
 • Sử dụng tín hiệu giao dịch nào phù hợp với khung thời gian giao dịch của bạn?
 • Bạn có thể chấp nhận được mức rủi ro bao nhiêu cho lần giao dịch này?

Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn một số kinh nghiệm hữu ích cho Trader khi Scalping M5. Mong rằng những nội dung trên đây sẽ hữu ích và góp phần giúp bạn trở thành một Scalper với nhiều giao dịch thành công, thu về được mức lợi nhuận mong muốn. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc góp ý nào, vui lòng để lại bình luận dưới đây để chúng tôi có thể giải đáp cùng bạn nhé.

Tổng hợp bởi Phowallviet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 2)

1 trong những yếu tố để quyết định lựa chọn cách đào bitcoin thông qua Cloud mining hay Hardware mining, đó chính là tỷ lệ Hash rate của máy đào Bitcoin. Tìm hiểu về Hash Rate và cách lựa chọn máy đào tốt nhất hiện nay!

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 1)

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền số hiện nay. Ngoài kênh đầu tư đầu tiên phổ biến là giao dịch mua bán dựa trên chênh lệch giá, rất nhiều người làm giàu bằng cách đào Bitcoin. Vậy, đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần biết những kiến thức nào? Đào Bitcoin năm 2020 còn có lợi nhuận không?

Đầu tư cổ phiếu IPO, nên hay không?

Cuối năm 2019, Yeah1 (YEG) thực hiện IPO và niêm yết hơn 30 triệu cổ phiếu với mức giá chào sàn là...

IPO là gì? Tại sao các công ty muốn IPO?

Có lẽ các bạn đã nghe nhiều về khái niệm IPO (Initial Public Offering), nhưng mỗi lần đọc về nó bạn vẫn thấy rồi mù. Bài viết này tôi sẽ cắt hết các thuật ngữ phức tạp, đi thẳng vào bản chất và trình bày về IPO thật giản dị, dựa trên kinh nghiệm của một người đã IPO nhằm giúp các bạn một góc nhìn thực tế và gần gũi hơn về nó.

Recent Comments