Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022
Home CHỨNG KHOÁN Chứng Khoán Nhập Môn ATO, ATC là gì? Sử dụng lệnh ATO, ATC như thế nào...

ATO, ATC là gì? Sử dụng lệnh ATO, ATC như thế nào cho hiệu quả

Lệnh ATO và ATC là gì?

ATO (At The Open – Tại giá mở cửa) là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh này chỉ có khối lượng và không có mức giá cố định (ở phần giá sẽ hiện chữ ATO), đồng thời chỉ có giá trị trong 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa (phiên ATO, từ 9h đến 9h15) và được ưu tiên trước các lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh, hết phiên ATO các lệnh ATO không được khớp hoặc phần lệnh không được khớp hết sẽ bị hủy ngay lập tức. Lệnh ATO chỉ được áp dụng đối với các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE.

ATC (At The Close – Tại giá đóng cửa) tương tự như lệnh ATO, chỉ khác ở chỗ nó chỉ có giá trị trong 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (phiên ATC, từ 14h30 đến 14h45). Lệnh ATC được áp dụng đối với các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE và HNX.

NĐT sẽ không thể đặt lệnh ATO/ ATC đối với các cổ phiếu trên sàn UPCOM.

Cách xác định giá mở/ đóng cửa?

Nguyên tắc xác định mức giá ATO và ATC sẽ là chọn mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất.

Ví dụ:Giả sử tại phiên ATC ngày thứ 6, 15/9/2017, ta có danh sách các lệnh đặt mua và bán đối với cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát như sau:

Từ các thông số này, ta có bảng sau:

Tại mức giá 37 thì khối lượng khớp lệnh lớn nhất là 220.000 CP. Do đó, mức giá tại phiên ATC được xác định là 37, với số lượng giao dịch 220.000 CP.

Nhà đầu tư đặt mua ở mức giá cao hơn hoặc bằng 37 hoặc đặt bán với giá thấp hơn hoặc bằng 37 đều được mua bán tại mức giá 37.

Cũng theo quy định của pháp luật thì phiên ATO/ ATC sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATO/ ATC trên sổ lệnh. Nếu có nhiều mức giá đạt được khối lượng giao dịch lớn nhất thì mức giá trùng hoặc gần với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn.

Phương pháp sử dụng lệnh ATO/ ATC một cách hiệu quả

Bản chất của lệnh ATO/ ATC thể hiện mức độ mong muốn mua/ bán của NĐT đối với cổ phiếu đó là cực đại. NĐT sẵn sang chấp nhận mọi mức giá mua và bán chỉ để đổi lấy quyền được ưu tiên trước hết trong việc giao dịch cổ phiếu.

Nhà đầu tư đặt lệnh và đã vào thời gian của phiên ATO và ATC thì sẽ không thể sửa hoặc hủy lệnh này, trong khi hoàn toàn không thể kiểm soát được mức giá mà mình sẽ mua hay bán. Do đó, để sử dụng hiệu quả lệnh ATC/ATO nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Đối với NĐT muốn đua lệnh để mua giá trần hoặc bán giá sàn: đối với những trường hợp này thường cơ hội cho NĐT mua hoặc bán được cổ phiếu là không nhiều vì khi đó khối lượng bán ra (trường hợp đua trần) và mua vào (trường hợp thoát sàn) trong phiên ATC là rất nhỏ so với lượng cung cầu đối ứng. Bởi vậy với những phiên GD như vậy khuyến nghị NĐT nên mạnh dạn mua ngay từ trong phiên khớp lệnh liên tục, hoặc phải đặt lệnh ATO/ ATC sớm nhất có thể (tùy theo quy định của CTCK nơi NĐT mở tài khoản), như vậy khả năng NĐT được khớp lệnh sẽ cao hơn.
  • Đối với NĐT đơn thuần muốn được ưu tiên mua/ bán cổ phiếu: khuyến nghị NĐT nên đặt lệnh trong khoảng 5 phút cuối phiên. Vì “30 chưa phải là Tết”, chỉ cần một lệnh mua giá cao/ bán giá thấp đột biến với khối lượng lớn tức khắc sẽ thay đổi hoàn toàn giá khớp của phiên ATO/ATC, thậm chí thay đổi giá cổ phiếu hoàn toàn so với nền giá của cả ngày GD. Các lệnh lớn này là của các nhà tạo lập thị trường đưa vào và thường được nhập vào cuối phiên, nhất là với phiên ATC. Đây là một hiện tượng rất phổ biến trên TTCK, do đó NĐT nên dành 10 phút đầu phiên ATO/ ATC để quan sát, nhận định xu thế tạo lập giá cổ phiếu trong phiên. Sau đó trong 5 phút cuối NĐT mới đưa ra quyết định và nhập lệnh như vậy sẽ hạn chế rủi ro hơn. Vì NĐT cần hiểu rằng khi đã đặt lệnh ATO thì chúng ta phải mua/ bán với mức giá hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của mình.

Trên đây Phố Wall Việt đã trình bày những kiến thức cơ bản nhất về lệnh ATO, ATC cách xác định giá khớp lệnh trong phiên mở cửa và đóng cửa cũng như cách sử dụng hai loại lệnh này một cách hiệu quả nhất.

Hy vọng NĐT có thể hiểu và áp dụng những kiến thức này một cách hiệu quả nhất trong công việc đầu tư thực tế của mình.

Phowallviet tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 2)

1 trong những yếu tố để quyết định lựa chọn cách đào bitcoin thông qua Cloud mining hay Hardware mining, đó chính là tỷ lệ Hash rate của máy đào Bitcoin. Tìm hiểu về Hash Rate và cách lựa chọn máy đào tốt nhất hiện nay!

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 1)

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền số hiện nay. Ngoài kênh đầu tư đầu tiên phổ biến là giao dịch mua bán dựa trên chênh lệch giá, rất nhiều người làm giàu bằng cách đào Bitcoin. Vậy, đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần biết những kiến thức nào? Đào Bitcoin năm 2020 còn có lợi nhuận không?

Đầu tư cổ phiếu IPO, nên hay không?

Cuối năm 2019, Yeah1 (YEG) thực hiện IPO và niêm yết hơn 30 triệu cổ phiếu với mức giá chào sàn là...

IPO là gì? Tại sao các công ty muốn IPO?

Có lẽ các bạn đã nghe nhiều về khái niệm IPO (Initial Public Offering), nhưng mỗi lần đọc về nó bạn vẫn thấy rồi mù. Bài viết này tôi sẽ cắt hết các thuật ngữ phức tạp, đi thẳng vào bản chất và trình bày về IPO thật giản dị, dựa trên kinh nghiệm của một người đã IPO nhằm giúp các bạn một góc nhìn thực tế và gần gũi hơn về nó.

Recent Comments