Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022
Home CHỨNG KHOÁN Chứng Khoán Việt Nam Phân tích cổ phiếu: VGI

Phân tích cổ phiếu: VGI

Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (UPCOM: VGI)

Phân tích cơ bản

Tập đoàn Viễn Thông Quân đội Viettel.Cụ thể VGI là công ty con trực thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, phụ trách lĩnh vực đầu tư Quốc tế. Chính xác là đầu tư dịch vụ, hạ tầng viễn thông ở nước ngoài (các nước kém phát triển). Hiện tại VGI đang sỡ hữu 10 nhà mạng con ở 10 nước (Đông Nam Á, Châu Phi, Nam Mỹ). Một số thị trường chủ lực đang kiếm ra xèng vẫn ở Myanmar, Lào, Campuchia…

Trước khi tìm hiểu sâu về ngành nghề của Tổng Công ty Cổ phần Quốc tế Viettel (VGI), đập nhanh vào mắt các nhà đầu tư, đó chính là sự chi phối gần như hoàn toàn số lượng cổ phiếu.

Ưu nhược điểm của VGI:

Nhược điểm:

  • Vì đặc thù ngành nghề viễn thông: Nên chi phí đầu tư vào tài sản cố định, ở các nước sở tại ban đầu là cực kì lớn. Vì thế hiện tại chỉ có “Viettel”, mới có thể bơm dần cho VGI, trước khi nói đến điểm break even (hòa vốn) hay kiếm lợi nhuận.
  • Những ngành nghề “ngốn” vốn lớn ban đầu thế này kiểu như: Hàng không, sản xuất ô tô, viễn thông, vận tải biển…chứa đựng khá nhiều rủi ro về địa chính trị: Đầu tư cả đống tiền vào mấy ông xung đột, đảo chính các kiểu thì rất nguy hiểm.
  • Rủi ro tỉ giá: như chúng ta đã biết đồng tiền của mấy nước này cũng không lấy gì là mạnh lắm. Như kiểu ông Zimbabwe vài năm sau thành “giấy lộn” thì rủi ro là có
  • Cơ cấu nợ khá lớn: Kết hợp những rủi ro ở trên thì nếu ban lãnh đạo không control được. Thì rất dễ sa lầy. Ví dụ điển hình vụ PVN bắt tay Venezuela triển khai dự án Junin 2 (thất thoát khá nhiều tiền của Nhà nước).

>> Xem thêm: Hoàn phí giao dịch (Refund) lên tới 50% 
>> Xem thêm: Danh sách Broker hỗ trợ hoàn phí

Bỏ qua những mảng tối bên trên, thì đâu đó VGI dạo gần đây cũng toát lên một gam màu sáng tích cực trong báo cáo KQKD. Cụ thể, VGI vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 2 với doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh tăng trưởng 6% lên 4.309 tỷ đồng. Với chi phí được tối ưu, lãi gộp tăng trưởng tới 15%, đạt 1.658 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp trên doanh thu tiếp tục cải thiện, đạt 38,5%. Dù hoạt động kinh doanh cốt lõi tăng trưởng tốt nhưng do biến động tỷ giá không thuận lợi nên lợi nhuận trước thuế quý 2 chỉ đạt 15 tỷ đồng.Lũy kế 6 tháng đầu năm, Viettel Global ghi nhận 8.613 tỷ đồng doanh thu, tăng xấp xỉ 10% so với mức 7.854 tỷ đồng của cùng kỳ 2019. Lãi gộp tăng gần 19% lên 3.292 tỷ đồng. Động lực tăng trưởng chính vẫn đến từ thị trường Đông Nam Á, với đầu tàu là Miến Điện. Các thị trường khác cũng ghi nhận kết quả tích cực, bất chấp dịch bệnh Covid-19. Trừ đi các chi phí, Viettel Global ghi nhận 1.172 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương kết quả của nửa đầu năm 2019; lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 763 tỷ đồng.

Với những kết quả tích cực trong các giai đoạn gần đây, có thể phần nào đặt niềm tin vào doanh nghiệp. Với một số kì vọng bên dưới:

  • Tăng trưởng ngành viễn thông tốt, đặc biệt là ở khu vực các nước đang, kém phát triển mà VGI hiện tại khai thác. VGI có tốc độ tăng trưởng về lượng thuê bao 2 con số so với mức 3% của thế giới.
  • Đang được hỗ trợ liên tục bởi công ty mẹ. Cũng như sự hỗ trợ từ các “anh em” trong nhà như VTT, CTR, VTP…các bộ phận R&D khác của Viettel.
  • Thị trường Đông Nam Á đang sinh lãi đều, bên châu Phi cũng tăng trưởng thuê bao tốt, chỉ còn thị trường châu Mỹ vẫn đang trong giai đoạn đầu tư.
  • Uy tín thương hiệu Viettel, theo chúng tôi đánh giá là một trong những công ty nhà nước làm ăn tốt nhất.
  • Xu thế 5G tương lai, VGI phủ sớm các thị trường rồi bắt đầu bào dần thu lại tiền thôi.
  • Deal thoái vốn bán giá cao cho tư nhân, cũng là một động lực cho thị giá trên sàn. Với tổng hòa ưu, nhược cũng như tốc độ tăng trưởng hiện tại. Bằng một số định giá về P/E, EV/EBITDA, GMV,

Phân Tích Kỹ Thuật

Chart VGI phân tích ngày 7-7-2020

Theo lý thuyết sóng Elliott thì hiện tại mô hình đã hoàn thiện sóng 2 và đang đi vào sóng 3. Sóng đẩy mạnh nhất trong lý thuyết sóng Elliott, vùng demend màu xanh khoảng giá 20-25 đang làm khá tốt. Có thể chờ mua ở khu vực này. Ở sóng 1, vol giao dịch với lượng mua lớn. Đẩy giá từ 12 lên 38. Nhưng ở sóng 2, giá giảm từ 38 về 18 vol lại rất thấp, điều này khả năng cao nhỏ lẽ bán chốt lời hoặc cắt lỗ đu đỉnh. Hoặc là tay to rung cây nhát khỉ, đẩy giá xuống để gom lại hàng giá rẻ. …. Về kỹ thuật thì rõ ràng xác suất tăng sẽ cao hơn. Đầu cơ lướt sóng thì cần Stop loss chặt chẽ, còn đầu tư thì chia vốn mua dần ở khoảng giá 20-25k.

Chart VGI ngày 28-8-2020

Update: 29/8/2020

VGI đã chạm vào vùng mua như trước đó và bật tăng trở lại, nhưng rõ rằng lực tăng và volume còn nhỏ. Chúng ta hãy đi tới khung thời gian ngày để xem rõ hơn cũng như tìm được điểm mua vào hợp lý.

Mục tiêu mua và bán trong ngắn hạn

>> Xem thêm: Inside Bar là gì? Cách Giao dịch theo Inside Bar

Theo Phowallviet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 2)

1 trong những yếu tố để quyết định lựa chọn cách đào bitcoin thông qua Cloud mining hay Hardware mining, đó chính là tỷ lệ Hash rate của máy đào Bitcoin. Tìm hiểu về Hash Rate và cách lựa chọn máy đào tốt nhất hiện nay!

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 1)

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền số hiện nay. Ngoài kênh đầu tư đầu tiên phổ biến là giao dịch mua bán dựa trên chênh lệch giá, rất nhiều người làm giàu bằng cách đào Bitcoin. Vậy, đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần biết những kiến thức nào? Đào Bitcoin năm 2020 còn có lợi nhuận không?

Đầu tư cổ phiếu IPO, nên hay không?

Cuối năm 2019, Yeah1 (YEG) thực hiện IPO và niêm yết hơn 30 triệu cổ phiếu với mức giá chào sàn là...

IPO là gì? Tại sao các công ty muốn IPO?

Có lẽ các bạn đã nghe nhiều về khái niệm IPO (Initial Public Offering), nhưng mỗi lần đọc về nó bạn vẫn thấy rồi mù. Bài viết này tôi sẽ cắt hết các thuật ngữ phức tạp, đi thẳng vào bản chất và trình bày về IPO thật giản dị, dựa trên kinh nghiệm của một người đã IPO nhằm giúp các bạn một góc nhìn thực tế và gần gũi hơn về nó.

Recent Comments