Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022
Home BLOG Chia Sẽ Từ Chuyên Gia Trading là đánh bạc? Đúng hay sai??

Trading là đánh bạc? Đúng hay sai??

Ở phố Wall, Phái sinh (derivatives), một công cụ tài chính tuỳ biến, cho phép các trader đánh cược trên mọi tài sản tài chính cơ sở để thành những canh bạc nghìn tỷ nhưng nằm lại nằm ngoài sự giám sát của chính phủ (trading OTC)

Ở các ngân hàng lớn (investment bank) hoặc quỹ giao dịch (trading fund), công việc trading với nhau nó không giống lắm các retail trader nhỏ lẻ hay làm (bài sau sẽ viết về trading giữa tổ chức tài chính với nghiệp dư). Mà họ sẽ là dealer trực tiếp với nhau nhiều hơn (không biết dịch sao) và cả những người thì được gọi là trader chuyên nghiệp, ngồi bàn máy đặt lệnh qua các hệ thống điện tử.

Đối với các dealer, deal OTC chỉ cần nhấc 1 cú điện thoại lên, “Hey man, tôi đặt 20 triệu CDS với cổ phiếu mã XX, 10 triệu với trái phiếu YY”

“Alo, book cho anh 50 lot Aussie (AUD/USD), 672, cược $5000 nhé!”.

Còn với các trader, thì ngồi làm việc trên dàn máy tính chuyên nghiệp, trước mặt là các phần mềm trading cao cấp (Bloomberg Terminal) nơi phân tích các dữ liệu tài chính, và chốt lệnh khối lượng lớn trực tiếp với nhau thông qua những nền tảng như thế.

>> Xem thêm: Hoàn phí giao dịch (Refund) lên tới 50% 
>> Xem thêm: Danh sách Broker hỗ trợ hoàn phí

Các giao dịch theo kiểu này, phần nhiều mới là những giao dịch huyết mạch của các trung tâm tài chính lớn làm thay đổi nhịp điệu thị trường. Cũng không khác gì các sòng bạc khi lên tiền đánh poker là mấy.

Các dealer sẽ “ngấm ngầm” liên minh cấu kết với nhau để lái/nâng/dìm giá để đạt được lợi nhuận mà họ mong muốn. Nhưng đôi khi thị trường không như kỳ vọng, thì thua trong đau đớn vì mất 1 khoản tiền lớn bằng cả đời người làm việc.

Giao dịch tài chính quốc tế, là vậy. Mọi thứ chỉ trở nên thú vị/hoặc tệ hại hơn khi thị trường “ngả bài” ra và bao nhiêu con bạc cũng từ đó ăn hoặc thua đậm trên những ván cược của mình.

Ở các bank lớn, họ có những hệ thống giám sát rủi ro và chiến lược phòng vệ khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, mọi trader/dealer khi trading với nhau đều trên tâm thế đánh bạc cực kỳ hung hãn và hiếu chiến. Đó là đặc tính của các trader vì khả năng kiếm tiền của họ hơn người khác là ở những nét tính cách này.

Để chiến thắng được trò chơi lớn này, chỉ 1 phẩm chất duy nhất phân biệt được giữa dealer thành công hay thất bại: CHE GIẤU CẢM XÚC. Hay sâu xa hơn là kiểm soát được lòng tham và nỗi sợ hãi.

Theo như một câu châm biếm, “Phố tài chính giống như con đường với một đầu là dòng sông, còn đầu kia là tử địa nơi những kẻ tham lam ngã xuống và người sợ hãi thì chạy xa”.

Phố Wall là thế, thị trường tài chính, suy cho cùng không khác gì những sòng bạc “được cấp phép” mà chỉ có nhà cái luôn thắng. Vì vậy, thường chỉ có những người đã từ Wall Street ra, mới hiểu được cái chất “cờ bạc” của thị trường tài chính nó như thế nào.

Tác giả Hoàng Việt Hùng
Phố Wall Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 2)

1 trong những yếu tố để quyết định lựa chọn cách đào bitcoin thông qua Cloud mining hay Hardware mining, đó chính là tỷ lệ Hash rate của máy đào Bitcoin. Tìm hiểu về Hash Rate và cách lựa chọn máy đào tốt nhất hiện nay!

Hướng dẫn đào Bitcoin từ A-Z (Phần 1)

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền số hiện nay. Ngoài kênh đầu tư đầu tiên phổ biến là giao dịch mua bán dựa trên chênh lệch giá, rất nhiều người làm giàu bằng cách đào Bitcoin. Vậy, đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần biết những kiến thức nào? Đào Bitcoin năm 2020 còn có lợi nhuận không?

Đầu tư cổ phiếu IPO, nên hay không?

Cuối năm 2019, Yeah1 (YEG) thực hiện IPO và niêm yết hơn 30 triệu cổ phiếu với mức giá chào sàn là...

IPO là gì? Tại sao các công ty muốn IPO?

Có lẽ các bạn đã nghe nhiều về khái niệm IPO (Initial Public Offering), nhưng mỗi lần đọc về nó bạn vẫn thấy rồi mù. Bài viết này tôi sẽ cắt hết các thuật ngữ phức tạp, đi thẳng vào bản chất và trình bày về IPO thật giản dị, dựa trên kinh nghiệm của một người đã IPO nhằm giúp các bạn một góc nhìn thực tế và gần gũi hơn về nó.

Recent Comments